Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

04 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 12823)
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.

 

Việc đình chỉ đi lại sẽ được thực hiện ít nhất trong thời gian Nhật Bản áp tình trạng khẩn cấp, bắt đầu sớm nhất vào ngày 07/01/2021 và dự kiến kéo dài khoảng một tháng.

 

Từ ngày 28/12/2020, chính phủ Nhật Bản đã dừng nhập cảnh đối với công dân từ tất cả các nước cho đến cuối tháng 1 nhằm ngăn chặn biến chủng Covid-19 mới đang ngày càng phổ biến ở Anh và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, việc nhập cảnh theo diện đi công tác theo thỏa thuận với 11 quốc gia và khu vực vẫn được tiến hành như một ngoại lệ.

 

Vì các thỏa thuận đi công tác đều là thỏa thuận song phương với từng quốc gia và khu vực nên Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ phối hợp với chính phủ của đối tác để quyết định thời điểm bắt đầu biện pháp đình chỉ.

 

Chính phủ cũng đang xem xét có nên áp dụng các trường hợp miễn trừ, chẳng hạn cho chuyên gia y tế, để họ vẫn được phép nhập cảnh Nhật Bản hay không. Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp báo: "Nếu một biến chủng được phát hiện ở nước đó, việc nhập cảnh sẽ bị dừng ngay lập tức"

 

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Quyết định sẽ được đưa ra trong ngày 07/01/2021. Nếu được công bố, đây sẽ là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

 

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu và Châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè 2021 sau khi sự kiện bị hoãn năm 2020 do đại dịch.

56Vote
41Vote
36Vote
27Vote
115Vote
2.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.