Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc

05 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 13722)
Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc
Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc

Hôm thứ Ba (05/01/2021), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi chuyển giao quyền lực.

 

Sắc lệnh mới do Nhà Trắng công bố, nhắm mục tiêu vào "Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office", giao cho Bộ Thương mại xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị.

 

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, động thái mới nhằm hạn chế những mối đe dọa đối với người dân Mỹ xuất phát từ các ứng dụng Trung Quốc, vốn có lượng ngươi dùng lớn và quyền truy cập vào những dữ liệu nhạy cảm.

 

Theo nguồn tin, sắc lệnh cho Bộ Thương mại 45 ngày để thực hiện chỉ thị nhưng Bộ có kế hoạch hành động trước ngày 20/01/2021, thời điểm Tổng thống Trump rời Nhà Trắng.

 

Lệnh do ông Trump ký nói rằng: "Hoa Kỳ phải có hành động tích cực chống lại những người phát triển hoặc kiểm soát các ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta."

 

Một quan chức khác cho hay sắc lệnh mới nhất này tương tự lệnh cấm các ứng dụng WeChat và TikTok mà chính quyền Trump đưa ra trước đây nhưng đã bị tòa án chặn lại. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố ông ủng hộ "quyết tâm bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ trước những mối đe dọa từ Trung Quốc".

 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và phát ngôn viên của Tencent Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận.

 

Tháng 12/2020, Bộ Thương mại đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc SZ DJI Technology Co Ltd, vào danh sách đen thương mại. Chính quyền Washington cũng công bố danh sách các công ty Trung Quốc và Nga bị cáo buộc có quan hệ quân sự và hạn chế họ mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

52Vote
42Vote
30Vote
20Vote
15Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
26 Tháng Mười Một 2018
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một quá trình phóng tên lửa từ không gian? Quan sát kỹ video time-lapse trong clip sẽ thấy một tên lửa đang bay lên khỏi quỹ đạo Trái Đất, góc nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tên lửa Soyuz-FG của Nga đã được phóng trong tháng 11/2018, từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo module Progress MS-10 (hay 71P) để mang theo nguồn cung cấp cần thiết cho ISS.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Amazon đã tìm được mục tiêu mới trong công cuộc theo đuổi vị trí thống trị thị trường bán lẻ: hệ thống thanh toán di động trong cửa hàng.
26 Tháng Mười Một 2018
Hành động lạm dụng kháng sinh của con người đang khiến siêu vi khuẩn lây lan khắp thế giới. Khoảng cuối tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Sydney, Australia, ngay cả những con chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã dương tính với vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.