Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19

05 Tháng Giêng 20217:00 CH(Xem: 11292)
Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19
Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).

 

Điện Kremlin thông báo: "Các vấn đề hợp tác trong việc chiến đấu với đại dịch Covid-19 đã được thảo luận, với trọng tâm là những triển vọng về khả năng cùng sản xuất vaccine”, và cho biết thêm hai bên đã đạt thỏa thuận nhằm tiếp tục những cuộc tiếp xúc về vấn đề giữa các cơ quan y tế và chuyên trách của hai nước.

 

Ngoài ra, hai vị lãnh đạo còn thảo luận về việc giải quyết xung đột giữa Ukraine với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Vấn đề hầu như bế tắc kể từ khi các hiệp định hòa bình Minsk được ký hồi năm 2015.

 

Thời gian gần đây, Nga và Đức đều bắt đầu chương trình tiêm chủng hàng loạt cho người dân nhằm kiềm chế sự lây lan của Covid-19, đồng thời tránh phải tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

 

Đức đang sử dụng vaccine Covid-19 do công ty BioNTech hợp tác phát triển cùng hãng dược Mỹ Pfizer. Trong khi đó, Nga đã cho lưu hành vaccine Sputnik V mà họ tự phát triển, bất chấp hoài nghi từ phương Tây vì vaccine được cấp phép trước khi thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng.

 

Nga bắt đầu đợt tiêm chủng hàng loạt vào đầu tháng 12/2020, với những nhóm nguy cơ cao được ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế, giáo viên và người già. Alexander Gintsburg, giám đốc trung tâm nghiên cứu Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, cho biết tới nay có hơn 1 triệu người Nga đã được tiêm chủng.

 

Moscow cũng đã gửi các lô vaccine của mình đến Belarus, Serbia và Argentina và thông báo rằng 2,6 triệu liều sẽ được cung cấp cho Bolivia nhưng thừa nhận rằng họ đang gặp khó khăn về sản lượng.

 

Đức bắt đầu tiêm chủng từ ngày 26/12/2020, với hơn 264.000 người đã được tiêm mũi đầu tiên trong hai mũi cần thiết. Tuy nhiên, truyền thông Đức chỉ trích tình trạng mà họ đánh giá là triển khai chậm, cáo buộc chính phủ phụ thuộc quá nhiều vào phản ứng chung với Liên minh Châu Âu.

51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
16Vote
1.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.
08 Tháng Tư 2020
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.