Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19

05 Tháng Giêng 20217:00 CH(Xem: 11067)
Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19
Tổng Thống Putin Và Thủ Tướng Merkel Bàn Kế Hoạch Cùng Sản Xuất Vaccine Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).

 

Điện Kremlin thông báo: "Các vấn đề hợp tác trong việc chiến đấu với đại dịch Covid-19 đã được thảo luận, với trọng tâm là những triển vọng về khả năng cùng sản xuất vaccine”, và cho biết thêm hai bên đã đạt thỏa thuận nhằm tiếp tục những cuộc tiếp xúc về vấn đề giữa các cơ quan y tế và chuyên trách của hai nước.

 

Ngoài ra, hai vị lãnh đạo còn thảo luận về việc giải quyết xung đột giữa Ukraine với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Vấn đề hầu như bế tắc kể từ khi các hiệp định hòa bình Minsk được ký hồi năm 2015.

 

Thời gian gần đây, Nga và Đức đều bắt đầu chương trình tiêm chủng hàng loạt cho người dân nhằm kiềm chế sự lây lan của Covid-19, đồng thời tránh phải tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

 

Đức đang sử dụng vaccine Covid-19 do công ty BioNTech hợp tác phát triển cùng hãng dược Mỹ Pfizer. Trong khi đó, Nga đã cho lưu hành vaccine Sputnik V mà họ tự phát triển, bất chấp hoài nghi từ phương Tây vì vaccine được cấp phép trước khi thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng.

 

Nga bắt đầu đợt tiêm chủng hàng loạt vào đầu tháng 12/2020, với những nhóm nguy cơ cao được ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế, giáo viên và người già. Alexander Gintsburg, giám đốc trung tâm nghiên cứu Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, cho biết tới nay có hơn 1 triệu người Nga đã được tiêm chủng.

 

Moscow cũng đã gửi các lô vaccine của mình đến Belarus, Serbia và Argentina và thông báo rằng 2,6 triệu liều sẽ được cung cấp cho Bolivia nhưng thừa nhận rằng họ đang gặp khó khăn về sản lượng.

 

Đức bắt đầu tiêm chủng từ ngày 26/12/2020, với hơn 264.000 người đã được tiêm mũi đầu tiên trong hai mũi cần thiết. Tuy nhiên, truyền thông Đức chỉ trích tình trạng mà họ đánh giá là triển khai chậm, cáo buộc chính phủ phụ thuộc quá nhiều vào phản ứng chung với Liên minh Châu Âu.

51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
16Vote
1.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm cạnh tranh với những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà Antennae, nằm cách Trái Đất khoảng 62 triệu năm ánh sáng
07 Tháng Mười Hai 2020
Thời gian gần đây, căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc - Australia đang dấy lên câu hỏi về chiến lược của Bắc Kinh, lấy cuộc đụng độ với Canberra để làm lời cảnh báo nước khác?
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.
06 Tháng Mười Hai 2020
Đầu năm 2020, Phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh cảm biến của Samsung Yongin Park đã viết một bài phân tích và bày tỏ mong muốn của công ty là tạo ra một cảm biến camera vượt xa cả mắt người.
06 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.