Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa

05 Tháng Giêng 20218:00 CH(Xem: 12533)
Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa
Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.

 

Cựu tổng thống Barack Obama đăng Twitter hôm thứ Hai (04/01/2021): "Ngày mai là Ngày bầu cử ở Georgia và nguy cơ là không thể cao hơn. Chúng ta đang thấy một vài người sẵn sàng đi xa tới mức nào để níu kéo quyền lực và đe dọa các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ"

 

Ông Obama nói thêm “nền dân chủ Mỹ không thuộc về bất cứ cá nhân nào, kể cả tổng thống, mà thuộc về người dân”. Ông kêu gọi cử tri ở Georgia sử dụng "công cụ mạnh mẽ nhất" của họ là những lá phiếu để bầu ra thượng nghị sĩ đại diện cho bang. Tuy nhiên, cựu tổng thống không trực tiếp nhắc tên Donald Trump.

 

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi tin tức ông Trump bị lộ cuộc điện thoại đòi Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger "tìm 11.780 phiếu" cần thiết để ông có thể lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở tiểu bang.

 

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Don Bacon cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ về cuộc gọi, cho biết việc Trump liên lạc với Tổng thư ký Georgia và yêu cầu "tìm đủ số phiếu" để thay đổi tình thế là hành động "sai lầm". Ông cho hay: "Chúng ta nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Sau khi bầu cử khép lại, chúng ta phải chơi công bằng và chính trực"

 

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney cũng nhận định cuộc gọi của Tổng thống Trump tới quan chức Georgia đã "gây ra rắc rối nghiêm trọng".

 

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Tổng thư ký Raffensperger về kết quả bầu cử ở Georgia và cũng đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử ở những bang chiến trường Joe Biden giành chiến thắng.

 

Trong khi đó, chủ tịch đảng Cộng hòa ở Georgia cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ có thể kiện Tổng thư ký Raffensperger vì rò rỉ "bất hợp pháp" nội dung cuộc gọi ngày 02/01/2021.

59Vote
42Vote
34Vote
26Vote
18Vote
2.929
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.
19 Tháng Mười Hai 2019
Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.
19 Tháng Mười Hai 2019
Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ mới là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.
19 Tháng Mười Hai 2019
Các đại dương trên thế giới hiện đang bị đe dọa, không chỉ từ những mảnh rác nhựa lớn mà còn từ các hạt "vi nhựa" cực nhỏ.