Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa

05 Tháng Giêng 20218:00 CH(Xem: 12614)
Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa
Mỹ – Cựu Tổng Thống Obama Cảnh Báo Nền Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.

 

Cựu tổng thống Barack Obama đăng Twitter hôm thứ Hai (04/01/2021): "Ngày mai là Ngày bầu cử ở Georgia và nguy cơ là không thể cao hơn. Chúng ta đang thấy một vài người sẵn sàng đi xa tới mức nào để níu kéo quyền lực và đe dọa các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ"

 

Ông Obama nói thêm “nền dân chủ Mỹ không thuộc về bất cứ cá nhân nào, kể cả tổng thống, mà thuộc về người dân”. Ông kêu gọi cử tri ở Georgia sử dụng "công cụ mạnh mẽ nhất" của họ là những lá phiếu để bầu ra thượng nghị sĩ đại diện cho bang. Tuy nhiên, cựu tổng thống không trực tiếp nhắc tên Donald Trump.

 

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi tin tức ông Trump bị lộ cuộc điện thoại đòi Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger "tìm 11.780 phiếu" cần thiết để ông có thể lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở tiểu bang.

 

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Don Bacon cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ về cuộc gọi, cho biết việc Trump liên lạc với Tổng thư ký Georgia và yêu cầu "tìm đủ số phiếu" để thay đổi tình thế là hành động "sai lầm". Ông cho hay: "Chúng ta nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Sau khi bầu cử khép lại, chúng ta phải chơi công bằng và chính trực"

 

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney cũng nhận định cuộc gọi của Tổng thống Trump tới quan chức Georgia đã "gây ra rắc rối nghiêm trọng".

 

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Tổng thư ký Raffensperger về kết quả bầu cử ở Georgia và cũng đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử ở những bang chiến trường Joe Biden giành chiến thắng.

 

Trong khi đó, chủ tịch đảng Cộng hòa ở Georgia cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ có thể kiện Tổng thư ký Raffensperger vì rò rỉ "bất hợp pháp" nội dung cuộc gọi ngày 02/01/2021.

59Vote
42Vote
34Vote
26Vote
18Vote
2.929
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Một 2019
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
20 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
20 Tháng Mười Một 2019
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
20 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
20 Tháng Mười Một 2019
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
20 Tháng Mười Một 2019
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.