Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ

06 Tháng Giêng 202112:00 SA(Xem: 12522)
Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ
Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ

Hôm thứ Ba (05/01/2021), Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Cục Điều tra Liên bang, Cơ quan An ninh Quốc gia và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng An ninh Mỹ (CISA) ra thông cáo chung cho biết vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ được công bố tháng 12/2020 nhằm mục tiêu thu thập tin tình báo, chứ không phải hành động phá hoại.

 

Thông cáo chung có đoạn viết: "Thủ phạm nhiều khả năng bắt nguồn từ Nga, chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động xâm nhập đã và đang bị phát hiện tại các hệ thống mạng chính phủ và phi chính phủ", và nói thêm rằng cuộc điều tra đang diễn ra và giới chức có thể xác định thêm nhiều nạn nhân.

 

Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.

 

Tháng 12/2020, CISA cho biết nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu và các tổ chức tư nhân đã bị nhắm mục tiêu bởi "tác nhân đe dọa tinh vi". CISA không xác định được thủ phạm chính xác, nhưng một số công ty an ninh tư nhân cáo buộc đó là những tin tặc liên quan đến chính phủ Nga. Họ cho biết họ đã xác định được "ít hơn 10" cơ quan đã bị tấn công.

 

Các cơ quan chịu ảnh hưởng bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ, nơi quản lý kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

 

Theo CISA, những tình huống xâm nhập máy tính bắt đầu ít nhất từ tháng 03/2020, thủ phạm "đã thể hiện sự kiên nhẫn và kỹ năng phức tạp về hoạt động bảo mật". "Mối đe dọa tiềm ẩn một nguy cơ nghiêm trọng", CISA cho biết và dự đoán việc loại bỏ tác nhân đe dọa khỏi môi trường bị xâm phạm "sẽ vô cùng phức tạp và đầy thách thức".

 

Công ty bảo mật FireEye, cũng đã bị xâm phạm, phát hiện ra đợt tấn công mới, nhiều cuộc tấn công được bắt nguồn từ một bản cập nhật phần mềm bị nhiễm độc từ SolarWinds Corp, công ty sản xuất các chương trình quản lý mạng được sử dụng rộng rãi.

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Nga "khá rõ ràng" đứng sau cuộc tấn công mạng nhắm vào loạt cơ quan chính phủ Mỹ, cáo buộc Moskva từng nhiều lần cố gắng xâm phạm các mạng lưới của Washington. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ám chỉ Trung Quốc có thể là thủ phạm.

 

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, người đứng đầu ủy ban Hạ viện cho biết: “Quốc hội sẽ cần phải tiến hành xem xét toàn diện các tình huống dẫn đến thỏa hiệp, đánh giá những khiếm khuyết trong hệ thống phòng thủ của chúng ta, kiểm tra mức độ đầy đủ của phản ứng của chúng ta để ngăn điều này xảy ra lần nữa và đảm bảo rằng chúng tôi có phản ứng phù hợp”.

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga, cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.

 

Phía Nga phủ nhận các cáo buộc liên quan đến sự việc.

56Vote
42Vote
37Vote
26Vote
16Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Huawei vừa đệ đơn kiện InterDigital, một công ty Mỹ, tại Trung Quốc. InterDigital là công ty chuyên cấp phép danh mục đầu tư các bằng sáng chế toàn cầu liên quan đến công nghệ không dây.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tập đoàn Microchip Technology thông qua công ty con Microsemi công bố bộ công cụ phát triển AcuEdge ZLK38AVS cho dịch vụ giọng nói Alexa (AVS) của Amazon.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, trong một cuộc họp kín với các đối tác bán hàng, nhà sản xuất Samsung đã trưng bày chiếc smartphone màn hình gập của mình và cho biết đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt trong thời gian tới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, đã hợp tác với Microsoft để xây dựng hai cửa hàng tạp hóa công nghệ cao. Các cửa hàng được đặt tại Washington và Ohio, sẽ có các kệ hàng với nhãn dán kỹ thuật số và các camera nhận diện hình ảnh, với mục đích tạo ra một môi trường bán lẻ trong đó cả khách hàng và các nhân viên cửa hàng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những món đồ cần thiết. Hai công ty còn hi vọng sẽ sử dụng các bảng chỉ dẫn kỹ thuật số để bán các quảng cáo hướng đối tượng dựa trên đặc điểm nhân khẩu học khách hàng.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.