World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19

06 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 9953)
World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19
World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối" với mức tăng trưởng thấp sau khi đại dịch Covid-19 châm ngòi cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ 2.

 

Trong báo cáo có viết: "Nhìn vào những gì từng xảy ra, kinh tế toàn cầu sẽ hướng tới một thập kỷ với tăng trưởng đầy thất vọng, trừ phi có những cải cách đáng kể và hiệu quả”

 

World Bank cho biết trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, triển vọng kinh tế thế giới vốn đã suy giảm do dân số già và tăng trưởng sản xuất kém. Và đại dịch sẽ làm trầm trọng thêm sự suy giảm đó.

 

World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu - với giả định rằng nền kinh tế vận hành với công suất tối đa - sẽ giảm xuống còn 1,9%/năm từ năm 2020-2029. Trước đại dịch, tăng trưởng kinh tế được dự báo đạt mức 2,1%/năm trong giai đoạn.

 

Theo World Bank, những bất ổn và dự báo tăng trưởng kinh tế suy yếu do đại dịch có thể khiến các công ty không muốn đầu tư mở rộng kinh doanh. Ngoài ra, tình trạng thất nghiệp kéo dài cùng với việc các trường học trên toàn cầu phải đóng cửa có thể ảnh hưởng tới kiến thức và kỹ năng của người lao động.

 

Tất cả những điều này kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống trong dài hạn, kể cả khi nền kinh tế phục hồi vào năm 2021 sau đợt suy giảm mạnh của năm 2020. World Bank dự báo sau khi sụt giảm 4,3% trong năm 2020, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021.

 

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều lạc lối. World Bank cho rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn có thể thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu hoặc đảo ngược những thiệt hại kinh tế do đại dịch. Các biện pháp có thể gồm tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ thúc đẩy sự tham gia của lao động nữ và đa dạng hóa nền kinh tế để không quá phụ thuộc vào một số lĩnh vực nào đó. Dù vậy, các chính phủ cũng nên cân nhắc đưa ra các biện pháp dựa trên tình hình ngân sách, các ưu tiên và cấu trúc của nền kinh tế.

 

World Bank đưa ra khuyến nghị trong báo cáo: “Những cải cách nhằm tăng cường đầu tư vào vốn vật chất và nhân lực, nâng cao nguồn cung lao động có thể sẽ giúp đảo ngược những thiệt hại mà đại dịch gây ra cho nền kinh tế trong thập kỷ tới"

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
15Vote
2.211
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2020
Nhưng công ty không nói rõ như thế nào mới được coi là một trang hoặc tài khoản có lượt tiếp cận cao.
22 Tháng Tư 2020
Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.
22 Tháng Tư 2020
Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.
22 Tháng Tư 2020
Không khó hiểu vì sao dầu được gọi là ‘vàng đen’.
22 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách ở quận Nagasaki phía tây Nhật Bản đã xác nhận 33 ca nhiễm Covid-19 trên một tàu du lịch Ý, được cập cảng để sửa chữa, và kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương để giải quyết vụ việc.
22 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Tư (22/04/2020), một khu trục hạm Úc đã đến cùng tập trận với ba tàu chiến của Mỹ ở Biển Đông, gần khu vực mà một tàu Trung Quốc bị nghi ngờ đang khai thác dầu, gần vùng biển cũng do Việt Nam và Malaysia tuyên bố chủ quyền.