World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19

06 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 10415)
World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19
World Bank – Kinh Tế Thế Giới Bước Vào Thập Kỷ “Lạc Lối” Vì Covid-19

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối" với mức tăng trưởng thấp sau khi đại dịch Covid-19 châm ngòi cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ 2.

 

Trong báo cáo có viết: "Nhìn vào những gì từng xảy ra, kinh tế toàn cầu sẽ hướng tới một thập kỷ với tăng trưởng đầy thất vọng, trừ phi có những cải cách đáng kể và hiệu quả”

 

World Bank cho biết trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, triển vọng kinh tế thế giới vốn đã suy giảm do dân số già và tăng trưởng sản xuất kém. Và đại dịch sẽ làm trầm trọng thêm sự suy giảm đó.

 

World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu - với giả định rằng nền kinh tế vận hành với công suất tối đa - sẽ giảm xuống còn 1,9%/năm từ năm 2020-2029. Trước đại dịch, tăng trưởng kinh tế được dự báo đạt mức 2,1%/năm trong giai đoạn.

 

Theo World Bank, những bất ổn và dự báo tăng trưởng kinh tế suy yếu do đại dịch có thể khiến các công ty không muốn đầu tư mở rộng kinh doanh. Ngoài ra, tình trạng thất nghiệp kéo dài cùng với việc các trường học trên toàn cầu phải đóng cửa có thể ảnh hưởng tới kiến thức và kỹ năng của người lao động.

 

Tất cả những điều này kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống trong dài hạn, kể cả khi nền kinh tế phục hồi vào năm 2021 sau đợt suy giảm mạnh của năm 2020. World Bank dự báo sau khi sụt giảm 4,3% trong năm 2020, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021.

 

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều lạc lối. World Bank cho rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn có thể thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu hoặc đảo ngược những thiệt hại kinh tế do đại dịch. Các biện pháp có thể gồm tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ thúc đẩy sự tham gia của lao động nữ và đa dạng hóa nền kinh tế để không quá phụ thuộc vào một số lĩnh vực nào đó. Dù vậy, các chính phủ cũng nên cân nhắc đưa ra các biện pháp dựa trên tình hình ngân sách, các ưu tiên và cấu trúc của nền kinh tế.

 

World Bank đưa ra khuyến nghị trong báo cáo: “Những cải cách nhằm tăng cường đầu tư vào vốn vật chất và nhân lực, nâng cao nguồn cung lao động có thể sẽ giúp đảo ngược những thiệt hại mà đại dịch gây ra cho nền kinh tế trong thập kỷ tới"

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
15Vote
2.211
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn.
24 Tháng Mười 2019
Ngày 22/10/2019, thùng container xuất phát từ Bỉ, vượt eo biển vào Anh, trước khi được một tài xế xe đầu kéo chở đi và phát hiện thảm kịch.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tổng thống Donald Trump nói rằng việc đảm nhiệm cương vị nhà lãnh đạo của nước Mỹ đã khiến ông thiệt hại từ 2 - 5 tỷ USD mà lẽ ra ông đã kiếm được nếu tiếp tục việc kinh doanh thay vì tham gia chính trường.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo một khảo sát thường niên vừa công bố của hãng tư vấn McKinsey & Co., khoảng hơn 50% các ngân hàng trên thế giới hiện nay được đánh giá là quá yếu để chống chọi với suy thoái.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trong một thông cáo báo chí, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết lỗ thủng trên tầng Ozone của Trái Đất đã thu nhỏ tới một kích thước kỷ lục, nhỏ nhất kể từ khi nó được phát hiện lần đầu vào thập niên 1970.
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.