Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội

07 Tháng Giêng 20211:30 SA(Xem: 11005)
Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội
Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội

Hôm thứ Tư (06/01/2021), ba nguồn tin giấu tên chuyển cho hãng tin CNN cho biết, Nilda Pedrosa, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách quan hệ công chúng, đã gửi thông báo tới các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, yêu cầu họ "đình chỉ mọi hoạt động được lên kế hoạch trên mạng xã hội" và xóa những bài viết chuẩn bị đăng trên Facebook, Hootsuite và Twitter cho đến khi có thông báo tiếp theo.

 

Theo đó, những bài viết trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ bị đóng băng. Một thông báo khác được gửi sau đó cho biết yêu cầu được Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra và cần được thực hiện tại mọi cơ quan ngoại giao.

 

Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.

 

Thông tin được công bố trong bối cảnh hình ảnh người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ được chia sẻ trên các mạng xã hội như Twitter, Instagram và Facebook. Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào nghị trường Điện Capitol hồi đầu giờ chiều ngày thứ Tư (06/01/2021), khiến cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của Quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

 

Lầu Năm Góc huy động khoảng 1.100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Đồi Capitol. Thị trưởng Washington Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 18h ngày 06/01/2021 đến 6h hôm sau. Đám đông bắt đầu giải tán sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực.

 

Cuộc kiểm phiếu tại quốc hội sau đó được nối lại. Một nhà ngoại giao chỉ ra rằng bất chấp chỉ thị, Phó Tổng thống Mike Pompeo đã "im lặng một cách rõ ràng" khi những kẻ bạo loạn ập vào Đồi Capitol. Tình hình khiến các đại sứ quán Mỹ - nơi đang nhận được nhiều yêu cầu bình luận - không thể nói gì về vụ bạo loạn. Trong một số trường hợp, các nhà ngoại giao đã dựa theo các dòng tweet của ông Pence nói rằng bạo lực phải dừng lại.

59Vote
41Vote
310Vote
26Vote
17Vote
333
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.