Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump

07 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 12292)
Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump
Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump

Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.

 

Chao, vợ của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, viết trong email gửi cấp dưới: "Vụ bạo lực đã khiến tôi trăn trở đến mức không thể bỏ qua", và cho biết thêm rằng quyết định từ chức sẽ có hiệu lực từ ngày 11/01/2021.

 

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ kết thúc, nhiều phụ tá đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào nghị trường Điện Capitol hôm thứ Tư (06/01/2021), khiến cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đây đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

 

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao trở thành người đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở để phản đối vụ việc. Phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, một trong những người phụ trách xây dựng chính sách Trung Quốc của Trump, đột ngột từ chức hôm 07/01/2021. Ryan Tully, cố vấn Nhà Trắng phụ trách vấn đề Nga và Châu Âu, cũng xin rời nhiệm sở ngay sau đó.

 

Một quan chức chính quyền giấu tên cho biết nhiều thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia cũng đang có ý định rời đi. Cam kết "chuyển giao quyền lực có trật tự của Trump" một phần nhằm xoa dịu các cố vấn, nhưng có thể không ngăn được nhiều người ra đi trước ngày 20/01/2021.

 

Gabriel Noronha, cố vấn đặc biệt trong nhóm Hành động Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bị sa thải sau khi bày tỏ giận dữ với người biểu tình trên Twitter, cáo buộc Trump đã kích động đám đông và cho rằng ông chủ Nhà Trắng "không còn đủ khả năng cầm quyền và cần ra đi". Đây là trường hợp hiếm hoi một quan chức chính quyền công khai chỉ trích tổng thống đương nhiệm.

 

Mick Mulvaney, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, đã từ chức đặc phái viên tại Bắc Ireland, nói với CNBC: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều đồng nghiệp của mình từ chức trong vòng 24 đến 48 giờ tới”.

 

John Costello, phó trợ lý thư ký tại Bộ Thương mại, đã thông báo về sự ra đi của mình trong một dòng tweet: "Các sự kiện ngày hôm qua là một cuộc xâm phạm chưa từng có vào cốt lõi của nền dân chủ của chúng ta - được kích động bởi một tổng thống đương nhiệm."

 

Nhà Trắng cũng thông báo sẽ rút đề cử Chad Wolf cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa. Wolf hiện là quyền Bộ trưởng, trước đó lên tiếng kêu gọi Tổng thống Trump và các quan chức lên án vụ bạo lực tại Đồi Capitol.

 

Phát ngôn viên Nhà trắng Judd Deere cho biết quyết định không liên quan tới những bình luận của Wolf, khẳng định ông sẽ vẫn là quyền Bộ trưởng và thực thi nhiệm vụ của mình.

52Vote
43Vote
320Vote
213Vote
111Vote
2.449
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2019
Phía chính phủ Mỹ cho Huawei biết sẽ dùng những thông tin thu thập được trong các phiên toà sắp tới để chống lại họ, nói rằng thông tin được thu và chuyển về từ các phương pháp theo dõi điện tử hoặc tìm kiếm vật lý, nhưng lại không cho biết chi tiết bằng cách nào có được.
05 Tháng Tư 2019
Hồi năm 2016, một ý tưởng được đưa ra để kiểm soát những đoạn video clip tiêu cực, đó là vẫn để chúng tồn tại trên YouTube nhưng không hiển thị trên mục Recommend khi người xem truy cập vào trang web.
05 Tháng Tư 2019
Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt để trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại.
05 Tháng Tư 2019
Dự kiến, tổng doanh thu của Samsung trong Q1/2019 đạt 52 nghìn tỷ won (45.7 tỷ USD), với lợi nhuận rơi vào khoảng 6.2 nghìn tỷ won (5.5 tỷ USD). Thời điểm đầu mỗi quý, Samsung thường công bố những con số của quý trước đó và đưa ra báo cáo chi tiết vào thời điểm cuối tháng đầu tiên của quý.
05 Tháng Tư 2019
Trước đây, khi xe vào chế độ tự lái trên đường cao tốc, trước khi muốn có tác động đến hệ thống lái nhằm thay đổi làn đường, hệ thống cần phải thông báo xem người lái có đồng ý hay không, nhưng hiện nay điều này sẽ không cần nữa, mọi thứ đều sẽ tự động.
05 Tháng Tư 2019
Khung cảnh thiên văn trên bầu trời quý vị đang xem là một bức tranh khảm từ đài thiên văn Pan-STARRS.