Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump

07 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 12367)
Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump
Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump

Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.

 

Chao, vợ của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, viết trong email gửi cấp dưới: "Vụ bạo lực đã khiến tôi trăn trở đến mức không thể bỏ qua", và cho biết thêm rằng quyết định từ chức sẽ có hiệu lực từ ngày 11/01/2021.

 

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ kết thúc, nhiều phụ tá đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào nghị trường Điện Capitol hôm thứ Tư (06/01/2021), khiến cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đây đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

 

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao trở thành người đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở để phản đối vụ việc. Phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, một trong những người phụ trách xây dựng chính sách Trung Quốc của Trump, đột ngột từ chức hôm 07/01/2021. Ryan Tully, cố vấn Nhà Trắng phụ trách vấn đề Nga và Châu Âu, cũng xin rời nhiệm sở ngay sau đó.

 

Một quan chức chính quyền giấu tên cho biết nhiều thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia cũng đang có ý định rời đi. Cam kết "chuyển giao quyền lực có trật tự của Trump" một phần nhằm xoa dịu các cố vấn, nhưng có thể không ngăn được nhiều người ra đi trước ngày 20/01/2021.

 

Gabriel Noronha, cố vấn đặc biệt trong nhóm Hành động Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bị sa thải sau khi bày tỏ giận dữ với người biểu tình trên Twitter, cáo buộc Trump đã kích động đám đông và cho rằng ông chủ Nhà Trắng "không còn đủ khả năng cầm quyền và cần ra đi". Đây là trường hợp hiếm hoi một quan chức chính quyền công khai chỉ trích tổng thống đương nhiệm.

 

Mick Mulvaney, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, đã từ chức đặc phái viên tại Bắc Ireland, nói với CNBC: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều đồng nghiệp của mình từ chức trong vòng 24 đến 48 giờ tới”.

 

John Costello, phó trợ lý thư ký tại Bộ Thương mại, đã thông báo về sự ra đi của mình trong một dòng tweet: "Các sự kiện ngày hôm qua là một cuộc xâm phạm chưa từng có vào cốt lõi của nền dân chủ của chúng ta - được kích động bởi một tổng thống đương nhiệm."

 

Nhà Trắng cũng thông báo sẽ rút đề cử Chad Wolf cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa. Wolf hiện là quyền Bộ trưởng, trước đó lên tiếng kêu gọi Tổng thống Trump và các quan chức lên án vụ bạo lực tại Đồi Capitol.

 

Phát ngôn viên Nhà trắng Judd Deere cho biết quyết định không liên quan tới những bình luận của Wolf, khẳng định ông sẽ vẫn là quyền Bộ trưởng và thực thi nhiệm vụ của mình.

52Vote
43Vote
320Vote
213Vote
111Vote
2.449
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.