Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump

07 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 12384)
Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump
Bộ Trưởng Giao Thông Và Nhiều Cố Vấn Rời Chính Quyền Trump

Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.

 

Chao, vợ của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, viết trong email gửi cấp dưới: "Vụ bạo lực đã khiến tôi trăn trở đến mức không thể bỏ qua", và cho biết thêm rằng quyết định từ chức sẽ có hiệu lực từ ngày 11/01/2021.

 

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ kết thúc, nhiều phụ tá đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào nghị trường Điện Capitol hôm thứ Tư (06/01/2021), khiến cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đây đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

 

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao trở thành người đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở để phản đối vụ việc. Phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, một trong những người phụ trách xây dựng chính sách Trung Quốc của Trump, đột ngột từ chức hôm 07/01/2021. Ryan Tully, cố vấn Nhà Trắng phụ trách vấn đề Nga và Châu Âu, cũng xin rời nhiệm sở ngay sau đó.

 

Một quan chức chính quyền giấu tên cho biết nhiều thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia cũng đang có ý định rời đi. Cam kết "chuyển giao quyền lực có trật tự của Trump" một phần nhằm xoa dịu các cố vấn, nhưng có thể không ngăn được nhiều người ra đi trước ngày 20/01/2021.

 

Gabriel Noronha, cố vấn đặc biệt trong nhóm Hành động Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bị sa thải sau khi bày tỏ giận dữ với người biểu tình trên Twitter, cáo buộc Trump đã kích động đám đông và cho rằng ông chủ Nhà Trắng "không còn đủ khả năng cầm quyền và cần ra đi". Đây là trường hợp hiếm hoi một quan chức chính quyền công khai chỉ trích tổng thống đương nhiệm.

 

Mick Mulvaney, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, đã từ chức đặc phái viên tại Bắc Ireland, nói với CNBC: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều đồng nghiệp của mình từ chức trong vòng 24 đến 48 giờ tới”.

 

John Costello, phó trợ lý thư ký tại Bộ Thương mại, đã thông báo về sự ra đi của mình trong một dòng tweet: "Các sự kiện ngày hôm qua là một cuộc xâm phạm chưa từng có vào cốt lõi của nền dân chủ của chúng ta - được kích động bởi một tổng thống đương nhiệm."

 

Nhà Trắng cũng thông báo sẽ rút đề cử Chad Wolf cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa. Wolf hiện là quyền Bộ trưởng, trước đó lên tiếng kêu gọi Tổng thống Trump và các quan chức lên án vụ bạo lực tại Đồi Capitol.

 

Phát ngôn viên Nhà trắng Judd Deere cho biết quyết định không liên quan tới những bình luận của Wolf, khẳng định ông sẽ vẫn là quyền Bộ trưởng và thực thi nhiệm vụ của mình.

52Vote
43Vote
320Vote
213Vote
111Vote
2.449
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.
11 Tháng Hai 2019
"Do Not Track" là một tính năng đã được Apple tích hợp vào Safari từ lâu nay. Tuy nhiên trên thực tế, tính năng hoàn toàn không giúp ích gì cho người dùng thay vào đó nó lại còn là một lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, Apple sẽ xóa bỏ tính năng "Do Not Track" trên trình duyệt Safari.