Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá

07 Tháng Giêng 20217:15 CH(Xem: 19099)
Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá
Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá

Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.

 

Ông Trump đang xem xét khả năng tự ân xá cho mình trước khi rời nhiệm sở, nhưng không cho biết liệu ông có thực sự làm điều này hay không.

 

Theo trang New York Times, ông Trump đã thảo luận việc tự ân xá với các cố vấn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Hai nguồn tin giấu tên tiết lộ: “Trump hỏi rằng có nên làm vậy hay không, cũng như nó sẽ gây ra những hiệu ứng gì về mặt pháp lý và chính trị"

 

Tuy nhiên, chưa rõ ông Trump có bàn về vấn đề sau vụ người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 06/01/2021 hay không. Nhiều quan chức Quốc hội Mỹ đã kêu gọi kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất ông, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dọa sẽ xem xét bãi nhiệm Trump nếu điều này không được thực hiện.

 

Ông Trump đang đối mặt với nhiều hành động pháp lý không được bảo vệ bởi lệnh ân xá liên bang, trong đó có cuộc điều tra hình sự bởi Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance và một cuộc điều tra hành chính của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James.

 

Các luật sư cho biết không có câu trả lời chính xác về việc tổng thống Mỹ có được quyền tự ân xá hay không vì điều này chưa từng có tiền lệ. Brian Kalt, giáo sư luật hiến pháp ở đại học bang Michigan, nói: "Câu trả lời của tôi luôn là 'ông ấy có thể thử'"

 

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin. Lệnh tự ân xá được coi là hành động sử dụng quyền lực tổng thống một cách bất thường của Trump, nhưng không gây bất ngờ khi Trump từng nhiều lần khẳng định ông có quyền tự ân xá cho mình.

512Vote
42Vote
37Vote
211Vote
17Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
01 Tháng Tư 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.