Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu

11 Tháng Giêng 202112:45 SA(Xem: 12780)
Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu
Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu

Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.

 

Ngoại trưởng Joseph Wu cho biết, việc Mỹ dỡ hạn chế giao thiệp giữa quan chức hai bên "là điều quan trọng đối với việc nâng tầm quan hệ Đài Loan - Mỹ", đồng thời bày tỏ "lòng biết ơn chân thành" đối với chính phủ Mỹ. Ông nói: "Quan hệ Đài Loan - Mỹ đã được nâng lên thành quan hệ đối tác toàn cầu. Chúng tôi sẽ không mất cảnh giác và hy vọng tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ Đài Loan - Mỹ"

 

Ông Wu cũng thông báo Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft sẽ tới Đài Bắc ngày 13/01/2021 và gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào 14/01/2021 để thảo luận về cách thúc đẩy Đài Loan tham gia các vấn đề quốc tế.

 

Tuyên bố của ngoại trưởng Wu được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo dỡ bỏ toàn bộ quy tắc hạn chế giao thiệp của quan chức Mỹ với đảo Đài Loan. Theo đó, các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ Mỹ hiện được phép giao thiệp với các đối tác Đài Loan như đối tác từ bất kỳ quốc gia nào.

 

Động thái của Mỹ diễn ra chưa đầy hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức và có thể sẽ là trở ngại lớn mà chính quyền mới phải giải quyết. Động thái cũng được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc – luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ. Bắc Kinh luôn phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà họ cho rằng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc". Bắc Kinh tỏ ra tức giận bởi mối quan hệ ngày càng “khắng khít” mà Đài Loan xây dựng với Washington trong nhiệm kỳ của ông Trump.

 

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Ngoài các chuyến thăm cấp cao, chính quyền Trump phê duyệt các hợp đồng bán vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho Đài Loan, trong khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan 13 lần vào năm 2020.

 

Bắc Kinh hiện chưa bình luận về động thái của chính phủ Mỹ, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng việc Mỹ dỡ hạn chế chứng tỏ Pompeo "chỉ quan tâm đến việc gây ra các cuộc đối đầu không chính đáng và không quan tâm đến hòa bình thế giới".

56Vote
42Vote
39Vote
27Vote
17Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Chín 2019
Tỷ phú Bill Gates nổi lên nhờ vào thế giới của hệ điều hành và máy tính, ở đó, tri thức mà ông có khiến nhiều người nể phục. Nhưng dù đi đâu, ông vẫn luôn mang theo một chiếc túi bên mình, trong đó có gì?
30 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng người cổ đại ở Châu Âu đã cai sữa cho trẻ sơ sinh theo cách gần như tương tự mà chúng ta làm ngày nay - sử dụng bình sữa chuyên dụng để nuôi trẻ em bằng các loại sữa động vật như bò, dê hoặc cừu.
30 Tháng Chín 2019
Trong thế giới của kỹ thuật vật liệu, có hai khái niệm chính là sức mạnh vật chất và khả năng giãn nở. Sức mạnh là khái niệm khá dễ hiểu, còn khả năng mở rộng quan trọng là vì nó cho phép một vật liệu được mở rộng hoặc kéo dài ra, tạo nên nhiều thay đổi hữu ích cho sản phẩm. Cả hai đều là sự đánh đổi cho nhau: một vật liệu mạnh hơn, như thép, sẽ không có khả năng giãn nở cao, chẳng hạn như cao su.
30 Tháng Chín 2019
Lớp “da” nhân tạo mới được làm từ silicone và các tiếp xúc điện, có thể uốn cong quanh đầu ngón tay để lập trình cảm giác cầm nắm những đồ vật trong ứng dụng hoặc game thực tế ảo.
30 Tháng Chín 2019
Nhân loại đang sống trong kỷ Anthropocene, thời kỳ bị chi phối bởi tác động của chính chúng ta lên hành tinh. Qua nhiều thế hệ, đặc biệt là sau cách mạng công nghiệp, môi trường sống của chúng ta đã bị thay đổi triệt để.
30 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu là điều có thật và đang diễn ra, và nó đang ảnh hưởng thực sự đến sự sống trên hành tinh của chúng ta.