Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu

11 Tháng Giêng 202112:45 SA(Xem: 12963)
Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu
Đài Loan Nâng Quan Hệ Với Mỹ Thành Đối Tác Toàn Cầu

Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.

 

Ngoại trưởng Joseph Wu cho biết, việc Mỹ dỡ hạn chế giao thiệp giữa quan chức hai bên "là điều quan trọng đối với việc nâng tầm quan hệ Đài Loan - Mỹ", đồng thời bày tỏ "lòng biết ơn chân thành" đối với chính phủ Mỹ. Ông nói: "Quan hệ Đài Loan - Mỹ đã được nâng lên thành quan hệ đối tác toàn cầu. Chúng tôi sẽ không mất cảnh giác và hy vọng tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ Đài Loan - Mỹ"

 

Ông Wu cũng thông báo Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft sẽ tới Đài Bắc ngày 13/01/2021 và gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào 14/01/2021 để thảo luận về cách thúc đẩy Đài Loan tham gia các vấn đề quốc tế.

 

Tuyên bố của ngoại trưởng Wu được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo dỡ bỏ toàn bộ quy tắc hạn chế giao thiệp của quan chức Mỹ với đảo Đài Loan. Theo đó, các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ Mỹ hiện được phép giao thiệp với các đối tác Đài Loan như đối tác từ bất kỳ quốc gia nào.

 

Động thái của Mỹ diễn ra chưa đầy hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức và có thể sẽ là trở ngại lớn mà chính quyền mới phải giải quyết. Động thái cũng được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc – luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ. Bắc Kinh luôn phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà họ cho rằng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc". Bắc Kinh tỏ ra tức giận bởi mối quan hệ ngày càng “khắng khít” mà Đài Loan xây dựng với Washington trong nhiệm kỳ của ông Trump.

 

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Ngoài các chuyến thăm cấp cao, chính quyền Trump phê duyệt các hợp đồng bán vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho Đài Loan, trong khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan 13 lần vào năm 2020.

 

Bắc Kinh hiện chưa bình luận về động thái của chính phủ Mỹ, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng việc Mỹ dỡ hạn chế chứng tỏ Pompeo "chỉ quan tâm đến việc gây ra các cuộc đối đầu không chính đáng và không quan tâm đến hòa bình thế giới".

56Vote
42Vote
39Vote
27Vote
17Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.