Mỹ Đưa Cuba Trở Lại Danh Sách 'Các Nước Bảo Trợ Khủng Bố'

11 Tháng Giêng 20216:30 CH(Xem: 12646)
Mỹ Đưa Cuba Trở Lại Danh Sách 'Các Nước Bảo Trợ Khủng Bố'
Mỹ Đưa Cuba Trở Lại Danh Sách 'Các Nước Bảo Trợ Khủng Bố'

Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.

 

Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ xác định Cuba "liên tục hỗ trợ hành động khủng bố quốc tế khi cấp nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ khủng bố". Ông cũng cáo buộc Cuba có mối quan hệ với quân nổi dậy Colombia, "can thiệp ác ý vào Venezuela và phần còn lại của Tây Bán cầu".

 

Pompeo nói: "Với hành động đó, chúng tôi sẽ một lần nữa buộc chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm và gửi thông điệp rõ ràng: Họ phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế và hủy hoại công lý Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Cuba trong mong muốn của họ về chính phủ dân chủ và tôn trọng quyền con người, gồm tự do tôn giáo, biểu đạt và kết giao"

 

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cáo buộc động thái mới của Mỹ là "đạo đức giả và bất chấp đạo lý". Ông Rodriguez đăng Twitter: "Những người thực sự quan tâm đến tai họa của chủ nghĩa khủng bố và các nạn nhân của nó đều nhận ra chủ nghĩa cơ hội chính trị Mỹ"

 

Ben Rhodes, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia thời Barack Obama, nhấn mạnh tuyên bố của Pompeo là "rác thải được chính trị hóa nhằm trói tay một chính quyền sẽ nắm quyền trong 10 ngày tới". Ông đăng trên Twitter: "Cuba không phải nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố"

 

Hồi năm 2015, Cựu tổng thống Obama đã đưa Cuba khỏi danh sách đen các nhà nước bảo trợ khủng bố khi ông tiến tới bình thường hóa quan hệ với Havana. Obama cũng tuyên bố nỗ lực kéo dài nửa thế kỷ của Mỹ nhằm cô lập hòn đảo đã thất bại.

 

Sau khi lên nắm quyền, ông Trump đảo ngược nhiều quyết định của Obama đối với Cuba và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, lập trường giúp ông giành được sự ủng hộ của các cộng đồng nhập cư ở Florida, bang quan trọng trong các cuộc bầu cử Mỹ. Gần đây, Mỹ đã thêm một ngân hàng Cuba vào danh sách các tổ chức bị hạn chế, cáo buộc tổ chức tài chính có quan hệ với quân đội Cuba và giúp tài trợ cho "sự can thiệp" của Cuba vào Venezuela.

 

Biden đã chỉ ra rằng ông muốn đảo ngược ít nhất một số cam kết bắt đầu dưới thời Obama và bị Trump chặn, gồm việc cho phép người Mỹ gốc Cuba thăm gia đình và gửi tiền. Để loại Cuba khỏi danh sách khủng bố, Antony Blinken, người được Biden đề cử làm ngoại trưởng, sẽ phải bắt đầu cuộc đánh giá cho thấy Havana không tham gia hoạt động khủng bố trong 6 tháng qua.

 

Đầu tháng 01/2021, ông Pompeo cũng đã chỉ định phiến quân Huothi ở Yemen là nhóm khủng bố. Chỉ ba quốc gia khác nằm trong danh sách đen là Iran, Triều Tiên và Syria. Cuối năm 2020, ông Trump loại Sudan khỏi danh sách sau khi họ thực hiện quá trình chuyển đổi, bồi thường các cuộc tấn công trong quá khứ và công nhận nhà nước Israel.

510Vote
43Vote
36Vote
24Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.