Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'

17 Tháng Giêng 20215:45 CH(Xem: 12620)
Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'
Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'

Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.

 

Trang New York Times trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết nhóm đồng minh của ông Trump, bao gồm một cựu công tố viên liên bang, một cựu luật sư riêng và một cựu cố vấn chiến dịch của ông, đã nhận tiền từ những người đang vận động xin Tổng thống Mỹ ân xá.

 

Theo đó, cựu công tố viên Brett Tolman đã thu về hàng nghìn USD tiền vận động hành lang trong những tuần vừa qua, trong bối cảnh "cơn bão" xin ân xá ngày càng tăng trước khi ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/01/2021.

 

John Dowd, cựu luật sư của ông Trump, được cho là đã nhận khoản tiền tương tự từ một người phạm tội giàu có và tư vấn cho họ cùng các khách hàng tiềm năng khác về việc "tận dụng sự bất bình của Tổng thống về hệ thống tư pháp".

 

Một cựu cố vấn hàng đầu giấu tên trong chiến dịch của ông Trump cũng bị tố nhận 50.000 USD để đảm bảo xin ân xá cho John Kiriakou, cựu nhân viên tình báo CIA bị kết tội tiết lộ bất hợp pháp thông tin mật vào năm 2012. Nếu thành công, cựu cố vấn sẽ được thưởng thêm 50.000 USD.

 

Kiriakou từng tiết lộ rằng một cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ, đã tuyên bố rằng Giuliani có thể giúp xin ân xá với thù lao 2 triệu USD. Giuliani ngay lập tức bác thông tin.

 

Nhà Trắng hiện chưa phản hồi về yêu cầu bình luận.

 

Trang New York Times lưu ý "không có gì bất hợp pháp khi các cộng sự của Trump nhận được tiền vận động hành lang để xin ân xá", và cho biết thêm rằng chỉ khi có khoản đề nghị thanh toán rõ ràng cho Tổng thống mới có nguy cơ bị điều tra vì cáo buộc hối lộ. Tuy nhiên, nguồn tin cũng khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Mỹ được đề nghị ban lệnh ân xá để đổi lấy tiền.

 

Hồi cuối tháng 12/2020, ông Trump đã liên tiếp ân xá cho hàng chục người, gồm các đồng minh lâu năm, cựu quan chức và cả ông thông gia Charles Kushner, bố chồng của Ivanka Trump. Nhiều nguồn tin nhận định ông Trump sẽ tận dụng nốt quyền lực còn sót lại là ân xá. Ông có thể sẽ công bố loạt "bão ân xá" tiếp theo trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

52Vote
43Vote
34Vote
24Vote
10Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2020
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.
22 Tháng Năm 2020
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
22 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
22 Tháng Năm 2020
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.
22 Tháng Năm 2020
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.
21 Tháng Năm 2020
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.