Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'

17 Tháng Giêng 20215:45 CH(Xem: 5384)
Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'
Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'

Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.

 

Trang New York Times trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết nhóm đồng minh của ông Trump, bao gồm một cựu công tố viên liên bang, một cựu luật sư riêng và một cựu cố vấn chiến dịch của ông, đã nhận tiền từ những người đang vận động xin Tổng thống Mỹ ân xá.

 

Theo đó, cựu công tố viên Brett Tolman đã thu về hàng nghìn USD tiền vận động hành lang trong những tuần vừa qua, trong bối cảnh "cơn bão" xin ân xá ngày càng tăng trước khi ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/01/2021.

 

John Dowd, cựu luật sư của ông Trump, được cho là đã nhận khoản tiền tương tự từ một người phạm tội giàu có và tư vấn cho họ cùng các khách hàng tiềm năng khác về việc "tận dụng sự bất bình của Tổng thống về hệ thống tư pháp".

 

Một cựu cố vấn hàng đầu giấu tên trong chiến dịch của ông Trump cũng bị tố nhận 50.000 USD để đảm bảo xin ân xá cho John Kiriakou, cựu nhân viên tình báo CIA bị kết tội tiết lộ bất hợp pháp thông tin mật vào năm 2012. Nếu thành công, cựu cố vấn sẽ được thưởng thêm 50.000 USD.

 

Kiriakou từng tiết lộ rằng một cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ, đã tuyên bố rằng Giuliani có thể giúp xin ân xá với thù lao 2 triệu USD. Giuliani ngay lập tức bác thông tin.

 

Nhà Trắng hiện chưa phản hồi về yêu cầu bình luận.

 

Trang New York Times lưu ý "không có gì bất hợp pháp khi các cộng sự của Trump nhận được tiền vận động hành lang để xin ân xá", và cho biết thêm rằng chỉ khi có khoản đề nghị thanh toán rõ ràng cho Tổng thống mới có nguy cơ bị điều tra vì cáo buộc hối lộ. Tuy nhiên, nguồn tin cũng khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Mỹ được đề nghị ban lệnh ân xá để đổi lấy tiền.

 

Hồi cuối tháng 12/2020, ông Trump đã liên tiếp ân xá cho hàng chục người, gồm các đồng minh lâu năm, cựu quan chức và cả ông thông gia Charles Kushner, bố chồng của Ivanka Trump. Nhiều nguồn tin nhận định ông Trump sẽ tận dụng nốt quyền lực còn sót lại là ân xá. Ông có thể sẽ công bố loạt "bão ân xá" tiếp theo trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).