Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'

17 Tháng Giêng 20215:45 CH(Xem: 3834)
Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'
Các Đồng Minh Của Ông Trump Được Cho Là Đang Tranh Thủ Thu 'Phí Ân Xá'

Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.

 

Trang New York Times trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết nhóm đồng minh của ông Trump, bao gồm một cựu công tố viên liên bang, một cựu luật sư riêng và một cựu cố vấn chiến dịch của ông, đã nhận tiền từ những người đang vận động xin Tổng thống Mỹ ân xá.

 

Theo đó, cựu công tố viên Brett Tolman đã thu về hàng nghìn USD tiền vận động hành lang trong những tuần vừa qua, trong bối cảnh "cơn bão" xin ân xá ngày càng tăng trước khi ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/01/2021.

 

John Dowd, cựu luật sư của ông Trump, được cho là đã nhận khoản tiền tương tự từ một người phạm tội giàu có và tư vấn cho họ cùng các khách hàng tiềm năng khác về việc "tận dụng sự bất bình của Tổng thống về hệ thống tư pháp".

 

Một cựu cố vấn hàng đầu giấu tên trong chiến dịch của ông Trump cũng bị tố nhận 50.000 USD để đảm bảo xin ân xá cho John Kiriakou, cựu nhân viên tình báo CIA bị kết tội tiết lộ bất hợp pháp thông tin mật vào năm 2012. Nếu thành công, cựu cố vấn sẽ được thưởng thêm 50.000 USD.

 

Kiriakou từng tiết lộ rằng một cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ, đã tuyên bố rằng Giuliani có thể giúp xin ân xá với thù lao 2 triệu USD. Giuliani ngay lập tức bác thông tin.

 

Nhà Trắng hiện chưa phản hồi về yêu cầu bình luận.

 

Trang New York Times lưu ý "không có gì bất hợp pháp khi các cộng sự của Trump nhận được tiền vận động hành lang để xin ân xá", và cho biết thêm rằng chỉ khi có khoản đề nghị thanh toán rõ ràng cho Tổng thống mới có nguy cơ bị điều tra vì cáo buộc hối lộ. Tuy nhiên, nguồn tin cũng khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Mỹ được đề nghị ban lệnh ân xá để đổi lấy tiền.

 

Hồi cuối tháng 12/2020, ông Trump đã liên tiếp ân xá cho hàng chục người, gồm các đồng minh lâu năm, cựu quan chức và cả ông thông gia Charles Kushner, bố chồng của Ivanka Trump. Nhiều nguồn tin nhận định ông Trump sẽ tận dụng nốt quyền lực còn sót lại là ân xá. Ông có thể sẽ công bố loạt "bão ân xá" tiếp theo trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc