Joe Biden Chính Thức Trở Thành Tổng Thống Mỹ Thứ 46

20 Tháng Giêng 20215:15 CH(Xem: 14104)
Joe Biden Chính Thức Trở Thành Tổng Thống Mỹ Thứ 46
Joe Biden Chính Thức Trở Thành Tổng Thống Mỹ Thứ 46

Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Ngày 20/01/2021, ông Joe Biden chính thức tuyên thệ trở thành tổng thống Mỹ thứ 46. Buổi lễ nhậm chức diễn ra theo cách đặc biệt với nhiều hoạt động chào đón sự kiện bị cắt bỏ do tình hình đại dịch Covid-19 và an ninh được siết chặt với quy mô chưa từng thấy.

 

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ở khu vực cánh Tây của Điện Capitol, nhưng không diễu hành công khai từ Điện Capitol tới Nhà Trắng như thường lệ. Hầu hết các chương trình kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

 

Sau khi tuyên thệ, ông Biden có bài phát biểu đầu tiên dưới cương vị tổng thống. Ông gọi ngày 20/01/2021 là "Ngày của nước Mỹ": "Hôm nay là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã một lần nữa bị thử thách và đã vượt qua thử thách đó". Tân tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Lễ nhậm chức hôm nay là sự kiện ăn mừng cho nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và ý chí của người dân đã được chú ý. Chúng ta đã một lần nữa học được rằng dân chủ rất quý giá. Dân chủ rất mong manh. Và vào thời khắc này, các bạn của tôi, dân chủ đã giành chiến thắng"

 

Ông Joe Biden cam kết sẽ trở thành một "tổng thống cho tất cả người Mỹ", kể cả những người không ủng hộ chiến dịch tranh cử vừa qua. Ông nói: "Nước Mỹ còn rất nhiều việc phải sửa chữa, khắc phục, chữa lành và rất nhiều thứ phải xây dựng và nhiều thứ cần đạt được. Để vượt qua những thách thức, để khôi phục linh hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ đòi hỏi nhiều thứ hơn là lời nói. Nó đòi hỏi điều khó nắm bắt nhất trong nền dân chủ: đó là sự đoàn kết"

 

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Joe Biden cũng gửi thông điệp tới phần còn lại của thế giới: "Đây là thông điệp của tôi gửi đến những quốc gia bên ngoài. Nước Mỹ đã được thử thách và nhờ đó chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ sửa chữa mối quan hệ với các liên minh của mình và gắn kết với thế giới một lần nữa". Ông cũng tuyên bố và cam kết sẽ thay đổi các chính sách cô lập của người tiền nhiệm: "Chúng tôi sẽ là một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh của thế giới"

 

2021 cũng là lần đầu tiên trong 150 năm tổng thống mãn nhiệm không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump rời Nhà Trắng vào sáng sớm ngày 20/01/2021 và có bài phát biểu tại căn cứ quân sự Andrews trước khi bay tới Florida.

 

Ngoài ông Joe Biden, bà Kamala Harris cũng tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ trong ngày 20/1. Bà là người phụ nữ đầu tiên, người phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là người gốc Á đầu tiên giữ cương vị phó tổng thống Hoa Kỳ.

 

53Vote
43Vote
37Vote
24Vote
13Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe
18 Tháng Mười Hai 2020
Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ các mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho một sứ mệnh khẩn cấp khi tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang chuẩn bị va chạm trực tiếp với đảo Nam Georgia ở Nam Đại Tây Dương.
17 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết Mỹ đã cấp giấy xuất khẩu hệ thống định vị thủy âm đời mới, thiết bị quan trọng với dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan.
17 Tháng Mười Hai 2020
Facebook muốn tham gia vào vụ kiện cao cấp giữa nhà sản xuất game Fortnite để chống lại Apple.
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.