Mỹ Cảm Ơn WHO Đã Dẫn Dắt Nỗ Lực Ứng Phó Đại Dịch Covid-19

21 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 5049)
Mỹ Cảm Ơn WHO Đã Dẫn Dắt Nỗ Lực Ứng Phó Đại Dịch Covid-19
Mỹ Cảm Ơn WHO Đã Dẫn Dắt Nỗ Lực Ứng Phó Đại Dịch Covid-19

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.

 

Anthony Fauci, người được chỉ định là cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, nói trong cuộc họp trực tuyến ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): "Trong những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đã tập hợp cộng đồng khoa học, nghiên cứu, phát triển để đẩy nhanh vaccine, liệu trình và phương thức chẩn đoán ứng phó với đại dịch". Theo ông, WHO đã "làm việc không ngừng với các quốc gia trong cuộc chiến chống Covid-19".

 

Những bình luận của Fauci đánh dấu sự khác biệt rõ ràng trong cách tiếp cận của chính quyền Biden với WHO, so với những chỉ trích gay gắt thời cựu tổng thống Donald Trump. Trước khi mãn nhiệm, Trump đang xúc tiến quá trình rút Mỹ khỏi WHO.

 

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã đảo ngược quyết định trên. Ông viết trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres: “Mỹ có ý định tiếp tục là thành viên của WHO”.

 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi bình luận của tiến sĩ Fauci. Ông nói trong cuộc họp: "WHO là đại gia đình của các quốc gia và tất cả chúng tôi đều vui mừng vì Mỹ đang ở trong đại gia đình"

 

Tiến sĩ Fauci cũng nhấn mạnh rằng Washington, nhà tài trợ hàng đầu của WHO, cam kết nối lại việc hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với tổ chức, và cho biết thêm rằng Washington có kế hoạch "làm việc mang tính xây dựng với các đối tác để củng cố và quan trọng là cải tổ WHO", đồng thời hỗ trợ phản ứng quốc tế với đại dịch Covid-19.

 

Theo Fauci, Tổng thống Biden đang chuẩn bị ban hành sắc lệnh, gồm ý định tham gia Covax, nỗ lực do WHO lãnh đạo nhằm mua và phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu để giúp các nước tiếp cận vaccine công bằng. Ông Fauci cũng đề cập sứ mệnh quốc tế đang được tiến hành tại Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của Covid-19.

 

Cả WHO và Trung Quốc đều vấp phải chỉ trích vì hành động không kịp thời để ngăn đại dịch trong thời kỳ đầu bùng phát. Fauci nói: "Chúng tôi cam kết minh bạch, gồm cả những sự kiện xung quanh những ngày đầu đại dịch. Chúng ta buộc phải rút ra những bài học quan trọng về cách ngăn chặn đại dịch trong tương lai. Cuộc điều tra quốc tế cần phải dứt khoát, rõ ràng, và chúng tôi mong muốn được đánh giá nó".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc