Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'

25 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 1706)
Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'
Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

 

Ông Tập Cận Bình phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF): "Tạo dựng các nhóm nhỏ hoặc khơi mào Chiến tranh Lạnh mới nhằm bác bỏ, đe dọa quốc gia khác, cố tình áp đặt tách rời tương quan, gián đoạn nguồn cung hay các biện pháp trừng phạt, hay cố tình cô lập, sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ, thậm chí đối đầu"

 

Trong bài phát biểu dài 20 phút, Chủ tịch Trung Quốc gọi các hệ thống chính trị khác nhau là loại hình đa dạng không thể thiếu trong nền văn minh nhân loại. Dù không nhắc đến tên cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông Tập nói rằng các nước nên tôn trọng sự khác biệt của nhau và các nước phát triển nên từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, không cố áp đặt ý chí của mình lên quốc gia nhỏ hơn.

 

Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề quốc tế: "Chúng ta không thể giải quyết những thách thức chung trong một thế giới bị chia rẽ, mà đối đầu sẽ đẩy chúng ta vào ngõ cụt. Lịch sử và thực tế đã chỉ ra rõ ràng, hết lần này tới lần khác, rằng cách tiếp cận sai lầm về đối kháng và đối đầu, dù là dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng, chiến tranh thương mại hay công nghệ, cuối cùng đều sẽ gây tổn hại cho lợi ích mọi quốc gia, cũng như làm suy yếu sự thịnh vượng của người dân. Chúng ta phải ủng hộ cạnh tranh trên cơ sở công bằng như môn điền kinh, chứ không phải cuộc chiến giác đấu sinh tử"

 

Đây là bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Giới quan sát đang theo dõi sát sự thay đổi lãnh đạo nước Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào tới quan hệ Bắc Kinh - Washington, vốn đang leo thang căng thẳng.

 

Ông Biden được cho là sẽ tiếp tục duy trì áp lực lên Bắc Kinh trên nhiều vấn đề, bao gồm nhân quyền, chính sách thương mại, tranh chấp lãnh thổ và phản ứng ban đầu của Trung Quốc trước đại dịch Covid-19.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc