Gmail Bị Chặn Ở Trung Quốc

31 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 23961)
Gmail Bị Chặn Ở Trung Quốc
blank
Sau nhiều tháng bị gián đoạn, dịch vụ Gmail của z Inc đã chính thức bị chặn tại Trung Quốc bởi hệ thống tường lửa Great Firewall.

Trang tin GreatFire. org cho biết, một số lượng lớn các địa chỉ Web Gmail đã bị chặn ở Trung Quốc vào hôm thứ Sáu (26/12/2014). Một số người dùng cho biết cho đến đầu tuần cuối cùng của tháng 12/2014, họ vẫn chưa thể sử dụng dịch vụ.

Một thành viên của GreatFire.org cho rằng chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng loại bỏ sự hiện diện của Google tại Trung Quốc và thậm chí là làm suy yếu thị phần của công ty ở nước ngoài.

Trang Transparency Report, hiển thị lưu lượng truy cập thời gian thực đến các dịch vụ của Google, cho thấy sự suy giảm mạnh trong lưu lượng truy cập vào Gmail tại Trung Quốc kể từ ngày 26/12/2014.

Một phát ngôn viên của trụ sở Google tại Singapore trong một email cho biết công ty đã kiểm tra và không có bất kỳ sai sót gì từ phía mình.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao – Jeff Rathke đã bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoai Giao cho biết chính quyền Washington khuyến khích Trung Quốc minh bạch trong các giao dịch với các công ty quốc tế.

Hầu hết tất cả các dịch vụ của Google đã bị gián đoạn nghiêm trọng tại Trung Quốc kể từ tháng 6/2014, nhưng cho đến hạ tuần của tháng 12/2014 vẫn có thể truy cập email tải về thông qua các giao thức như IMAP, SMTP và POP3. Các giao thức đã cho phép người dùng sử dụng Gmail trên các ứng dụng như Mail và Microsoft Outlook trên iPhone.


Trung Quốc đã duy trì kiểm soát chặt chẽ hệ thống Internet, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự bất đồng hoặc thách thức đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản.

Trung Quốc là quốc gia có cơ chế kiểm duyệt Internet tinh vi nhất thế giới, với hệ thống được gọi là tường lửa Great Firewall. Những người chỉ trích cho rằng việc Trung Quốc tăng cường sự gián đoạn các dịch vụ trực tuyến của nước ngoài như Google trong năm 2014 nhằm tạo ra một hệ thống tách biệt ra khỏi phần còn lại của thế giới.

Sự gián đoan dịch vụ Gmail của Google bắt đầu trong khoảng thời gian cận kề kỷ niệm 25 năm cuộc đàn áp đẫm máu của chính phủ đối với người biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 04/06/1989.

Trở ngại của Gmail có thể làm cho việc liên lạc bằng email trở nên khó khăn đối với các công ty hoạt động tại Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh cho biết bà không biết bất cứ điều gì về việc Gmail bị chặn, và cho biết thêm chính phủ đã cam kết cung cấp môi trường kinh doanh tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Một cách ứng phó phổ biến đối với việc kiểm duyệt Internet của Trung Quốc là sử dụng một mạng ảo riêng - VPN (Virtual Private Network), cho phép truy cập vào các trang web và dịch vụ bị chặn.
537Vote
42Vote
39Vote
210Vote
16Vote
3.864
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi giá cổ phiếu Apple tuột dốc, kéo theo giá trị vốn hóa thị trường giảm theo, đồng thời cả thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo,… Tổng thống Donald Trump thẳng thừng nói rằng ông không quan tâm tới tình trạng của Apple hoặc những tác động của công ty đối với nền kinh tế Mỹ.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/09/2001.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi hạ thấp dự báo doanh thu của quý cuối năm 2018 khoảng 7.6%, và thừa nhận doanh số iPhone không cao như kỳ vọng. Apple đã công bố doanh thu kỷ lục của kho ứng dụng App Store trong những ngày nghỉ cuối năm 2018, với 1.22 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Đầu tiên là Cây. Tại thị trấn Salamanca, Tây Ban Nha, nhiếp ảnh gia đã nhận thấy một khu rừng sồi trông khá đặc biệt sau khi được cắt tỉa.
04 Tháng Giêng 2019
Hồi năm 2018, Xu Yechuyi, một sinh viên Thượng Hải, muốn mua iPhone mới nhưng không đủ tiền mua hàng chính hãng. Do đó, cô chọn mua iPhone 6S đã qua sử dụng với giá chưa bằng 1/3 giá niêm yết. Xu Yechuyi, 22 tuổi, không phải khách hàng duy nhất chọn mua iPhone ngoài cửa hàng Apple mà chuyển sang thị trường đồ cũ.