Samsung Muốn Mua Lại BlackBerry Với Giá 7.5 Tỷ USD?

16 Tháng Giêng 20157:00 CH(Xem: 20201)
Samsung Muốn Mua Lại BlackBerry Với Giá 7.5 Tỷ USD?
blank
Tờ Reuter đưa tin Samsung Electronics đã đề nghị mua lại BlackBerry Ltd với giá 7.5 tỷ USD, nhằm tìm kiếm các bằng sáng chế có giá trị hỗ trợ cho các cuộc chiến với Apple trong thị trường doanh nghiệp.

Theo đó, công ty công nghệ Hàn Quốc – Samsung đã đề xuất mức giá ban đầu là 13.35 USD đến 15.49 USD trên mỗi cổ phiếu, đại diện cho phí bảo hiểm tương đương 38% đến 60% so với giá giao dịch hiện tại của BlackBerry.

Đại diện của hai công ty hiện đang làm việc với các cố vấn và đã gặp nhau vào tuần đầu tiên của tháng 01/2015 để thảo luận về một giao dịch tiềm năng.

Công ty có trụ sở tại Waterloo, Ontario cho biết trong một tuyên bố rằng công ty “đã không tham gia các cuộc thảo luận với Samsung đối với bất kỳ đề nghị mua lại BlackBerry nào. Cổ phiếu của BlackBerry đã giảm 15% sau tuyên bố, mặc dù trước đó đã tăng lên gần 30%.

Samsung cũng đã trả lời phỏng vấn với Reuters tại Seoul rằng công ty không có kế hoạch mua lại BlackBerry. Một phát ngôn viên của công ty công nghệ Hàn Quốc cho biết các báo cáo từ phương tiện truyền thông là không có căn cứ.

Cũng trong ngày thứ Tư (14/01/2015), tờ báo Canada – Globe and Mail cho biết BlackBerry đã từ chối nhiều lời đề nghị mua lại trong những tháng gần đây khi hội đồng quản trị và cổ đông lớn nhất của công ty cho rằng chiến lược tái cơ cấu sẽ mang lại trá trị cổ đông lớn hơn các lời chào mua ở thời điểm hiện tại.

Trang Globe and Mail đưa tin, hội đồng quản trị tin rằng các giá chào bán, một số vượt mức 7 tỷ USD, thấp hơn giá trị tài sản tiềm năng của BlackBerry trong vài năm tới.

BlackBerry, một nhà đầu tư tuyên phong trong trào lưu smartphone, đã lấy lại được một ít vinh quang đã mất dưới sự quyền của giám đốc điều hành John Chen, đang nỗ lực giành lại thị phần đã mất từ Apple Inc, Google Inc và cả Samsung.

Samsung có điểm mạnh khi là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới đang sản xuất các thiết bị dành cho thị trường tiêu dùng đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Với việc tiếp quản BlackBerry, Samsung có thể xâm nhập sâu hơn vào thị trường doanh nghiệp. Nhà phân tích Colin Gillis cung cho biết việc mua lại sẽ là cơ hội cho Samsung tiến sâu vào thị trường doanh nghiệp.

Bất kỳ sự thỏa thuận nào với Samsung cũng đòi hỏi sự cho phép của Prem Watsa, chủ sở hữu tập đoàn Fairfax Financial Holdings Ltd và cũng là một cổ đông lớn của BlackBerry. Fairfax đã giúp tài trợ một cuộc tái cơ cấu vốn nợ dẫn đến viêc Chen lên làm giám đốc điều hành vào tháng 11/2013. Paul Rivett, chủ tịch Fairfax Financial Holdings Wasta đã từ chối bình luận về các nguồn tin về việc mua lại BlackBerry của Samsung.

Hồ sơ dự thầu cũng sẽ đối mặt với sự giám sát pháp lý ở cả Ottawa và Washington. Theo luật pháp Canada, bất kỳ sự tiếp quản nước ngoài nào đối với BlackBerry cũng phải nhận được sự phê chuẩn của chính phủ theo đạo luật doanh nghiệp Canada.

Các hệ thống bảo mật của BlackBerry quản lý lưu lượng truy cập email của hàng ngàn khách hàng doanh nghiệp lớn, cùng với các cơ quan chính phủ và quân sự trên toàn cầu.

Samsung và các cố vấn cũng dự đoán một quá trình chấp thuận phức tạp từ Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), xem xét các giao dịch với quan hệ an ninh quốc gia.

Samsung cho rằng việc sở hữu ít hơn 100% thị phần BlackBerry, có lẽ việc duy trì một phần thực thể được giao dịch công khai với một hội đồng quản trị độc lập, có thể giúp nhận được sự chấp thuận của CFIUS dễ dàng hơn. Tuy nhiên, công ty cũng nghi ngờ rằng liệu có thể thực hiện được các mục tiêu chiến lực khi không sở hữu toàn bộ BlackBerry hay không.

Năm 2013, chính phủ Canada đã “gợi ý” mạnh mẽ cho BlackBerry về việc bất kỳ giao dịch mua lại nào với tập đoàn Lenovo của Trung Quốc cũng sẽ bị từ chối với các lo ngại về an ninh. Văn phòng thủ tướng Canada – Stephen Harper đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về các nguồn tin mua lại BlackBerry của Samsung. Tuy nhiên, một nguồn tin quen thuộc với chính phủ Canada cho biết thương vụ mua lại của Samsung sẽ không làm gia tăng các quan ngại như trường hợp của công ty Trung Quốc.

Ross Healy, quản lý doanh mục đầu tư tại MacNicol & Associates (có sở hữu lượng cổ phần nhỏ trong BlackBerry) cho biết BlackBerry đánh giá thấp đề nghị mua lại của Samsung.

Danh mục bằng sáng chế của BlackBerry gồm khoảng 44,000 bằng, với giá trị hơn 1.43 tỷ USD trong giá trị sổ sách ròng tính đến tháng 08/2014. Một số nhà phân tích cho rằng giá trị của các bằng sáng chế có thể nhiều hơn con số đã đưa ra.

Edward Snyder, giám đốc quản lý của Charter Equity Research cho biết mục đích Samsung muốn có được các bằng sáng chế của BlackBerry là tăng cường khả năng cạnh tranh với Apple và các đối thủ khác.

Cùng ngày với các thông tin về việc mua lại BlackBerry của Samsung, công ty Canada đã tung ra model điện thoại Classic được chờ đợi từ lâu, với hy vọng sẽ giành lại được thị phần đã mất và tranh thủ các khách hàng vẫn còn sử dụng thiết bị cũ có bàn phím. Model điện thoại mới giống như các thiết bị cầm tay Curve và Bold đã từng phổ biến của công ty.

Trong quý thứ III/2014, doanh thu của BlackBerry tập trung vào mảng cung cấp các dịch vụ như các hệ thống bảo mật cho doanh nghiệp đã giảm từ 1.19 tỷ USD xuống còn 793 triệu USD so với quý III/2013, và giảm nhiều hơn so với các dự báo từ các nhà phân tích vào khoảng 931.5 triệu USD.

Cổ phiếu của BlackBerry đã tăng thêm gần 30% trong phiên giao dịch vào buổi chiều và đạt 29.71USD trên một cổ phiếu tại New York.

Theo một số tài liệu, giá bán của BlackBerry sẽ dao động vào khoảng 6 tỷ USD đến 7.5 tỷ USD, giả thuyết về khoảng chuyển đổi nợ khoản 1.25 tỷ USD.

Vào tháng 11/2014, BlackBerry đã công bố quan hệ đối tác an ninh cao cấp với Samsung. Sự hợp tác này sẽ kết hợp nền tảng bảo mật của BlackBerry và phần mềm bảo mật riêng của công ty Hàn Quốc trên các thiết bị Samsung Galaxy.
55Vote
42Vote
39Vote
24Vote
15Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2019
Cháy rừng dữ dội đang bùng phát tại cả hai đầu của bang California. Rạng sáng ngày 28/10/2019, đám cháy có tên là Getty Fire, bùng phát tại phía Nam California, đe dọa hàng nghìn căn nhà, trong đó có những căn đắt đỏ nhất của thành phố Los Angeles.
30 Tháng Mười 2019
Hợp tác cùng với viện nghiên cứu Methodist Houston, Lamborghini chuẩn bị đưa lên không gian loại vật liệu tổng hợp làm từ sợi carbon nhằm kiểm tra mức độ bền bỉ của nó khi gặp phải điều kiện khắc nghiệt của môi trường không trọng lực.
30 Tháng Mười 2019
Baghdadi luôn tin tưởng vào các biện pháp an ninh của mình, nhưng cuối cùng mất mạng vì bị một nội gián trong tổ chức phản bội.
30 Tháng Mười 2019
Theo CEO Sundar Pichai, đây chỉ là một cú hích tạm thời - công ty tự coi mình là một "người mới" nên có rất nhiều cơ hội tăng trưởng phía trước.
30 Tháng Mười 2019
Cuối năm 2019, những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên được sản xuất ở Trung Quốc sẽ được gửi đến cho các khách hàng đã đặt trước. Chúng được sản xuất ở nhà máy Gigafactory Thượng Hải của Tesla. Khi điều đó xảy ra, đây có lẽ sẽ là trường hợp hiếm hoi mà Elon Musk – vị CEO nổi tiếng của Tesla có thể hoàn thành đúng một "deadline" đầy tham vọng.
30 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung đã để tấm hình selfie của diễn viên Cara Delevingne chụp bằng chiếc Galaxy S10 lên vệ tinh và phóng lên không gian để cổ động cho SpaceSelfie PR, chương trình được cho là lần đầu tiên gửi ảnh selfie của con người lên vũ trụ và ai cũng có cơ hội tham gia, được hiện luôn hình của mình trên chiếc Samsung S10 5G đưa lên không gian.