Cắm Sạc Điện Thoại Qua Đêm: Có Lãng Phí Hay Không?

19 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 31364)
Cắm Sạc Điện Thoại Qua Đêm: Có Lãng Phí Hay Không?
blank
Chúng ta rất thường nghe các lời khuyên về việc có nên cắm sạc điện thoại qua đêm hay không. Việc cắm sạc qua đêm có thật sự gây lãng phí điện năng?

Thường thì quá trình sạc điện thoại chỉ mất khoảng 2 giờ nhưng hầu hết mọi người thường để sạc qua đêm. Vậy liệu cắm sạc điện thoại qua đêm có gây hao phí điện năng hơn là sạc bình thường không? Hoặc nếu để phích cắm sạc trong ổ cắm điện mà không cắm sạc điện thoại thì có tốn tiền điện không?

Theo giáo sư David MacKay đến từ Đại học Cambridge, nếu rút phích cắm sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, trong vòng 1 năm bạn sẽ tiết kiệm được lượng điện đủ để xả nước nóng đầy 1 bồn tắm. Hay nói cách khác, việc để phích sạc trong ổ cắm điện sẽ không lãng phí nhiều điện năng. Ông cho biết: “Tiết kiệm điện bằng cách rút phích sạc ra khỏi ổ điện cũng giống như việc dùng một cái thìa cafe để tát nước ra khỏi tàu Titanic lúc nó đang bị đắm vậy”. Nếu vẫn cắm điện thoại vào sạc, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng lên 10 lần, nhưng mức độ lãng phí vẫn còn tương đối thấp.


Một nghiên cứu trong năm 2012 của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã tiết lộ rằng nếu để nguyên phích cắm sạc vào ổ điện sẽ làm tiêu tốn khoảng 0,26 Watt. Khi điện thoại được cắm vào sạc, lượng điện tiêu thụ trung bình tăng lên 3,68 Watt. Sau khi điện thoại được sạc đầy, con số giảm xuống còn 2,24 Watt. Đối với hộ gia đình trung bình, nghiên cứu cho thấy chi phí trung bình để sạc 1 chiếc điện thoại trong vòng 1 năm là 5,30 USD.

blank
Nhưng nếu cứ cắm sạc điện thoại trong 1 thời gian dài sau khi pin đã nạp đầy sẽ gây hại đến pin của điện thoại. Đa số các smartphone phổ biến hiện hành đều sử dụng loại pin Lithium ion, không nên để sạc quá lâu sau khi đã nạp đầy.

Nếu muốn tối ưu hóa tuổi thọ pin, các chuyên gia cho rằng người dùng nên sử dụng pin trong khoảng thời gian ngắn, sau đó lại cắm vào sạc cũng trong khoảng thời gian ngắn. Nó giống như việc ta để cho pin “đi thong thả” 1 quãng đường ngắn thay vì ép nó phải “chạy nước rút” đường dài.
58Vote
42Vote
33Vote
24Vote
113Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Bộ Y tế Nhật Bản hôm Chủ nhật (10/05/2020) cho biết, số người nhập viện vì Covid-19 ở Tokyo hiện chiếm hơn 90% số giường bệnh đã chuẩn bị, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết nhằm hạn chế đại dịch lây lan.
10 Tháng Năm 2020
giới chức Hàn Quốc đang chật vật ngăn chặn một đợt bùng phát Covid-19 mới đe dọa lây lan khắp thành phố thủ đô đông dân của Seoul, khiến họ phải xem xét lại các kế hoạch mở lại trường học.
10 Tháng Năm 2020
Thứ Hai (11/05/2020), Victoria - bang đông dân thứ hai của Úc đã nới lỏng lệnh cấm các chuyến viếng thăm xã hội, các cuộc tụ họp tôn giáo và các môn thể thao cộng đồng.
10 Tháng Năm 2020
Tesla đã kiện quận Alameda, chính quyền địa phương ở California, trong nỗ lực đẩy mạnh mở lại nhà máy sản xuất, CEO Elon Musk cũng đe dọa sẽ dời trụ sở của Tesla và các chương trình trong tương lai sang Texas hoặc Nevada.
10 Tháng Năm 2020
Các cửa hàng bán lẻ của Apple ở Mỹ đã bị đóng cửa từ giữa tháng 03/2020 do đại dịch Covid-19, nhưng một số cửa hàng sẽ bắt đầu được mở lại vào tuần tới (khoảng giữa tháng 05/2020).
10 Tháng Năm 2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp (emergency use authorization - EUA) cho công ty chẩn đoán chăm sóc sức khỏe Quidel Corp cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 đầu tiên.