NSA Đã Từng Thâm Nhập Mạng Internet Của Bắc Triều Tiên Vào Năm 2010

21 Tháng Giêng 20156:00 CH(Xem: 18706)
NSA Đã Từng Thâm Nhập Mạng Internet Của Bắc Triều Tiên Vào Năm 2010
blank
Theo một báo cáo về cách thức Hoa Kỳ có thể nhanh chóng kết luận Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony cho biết, cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA) đã theo dõi các tin tặc Bắc Triều Tiên từ lâu trước khi cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào Sony Pictures diễn ra.

Trang New York Times dẫn lời các cựu quan chức Hoa Kỳ, các chuyên gia máy tính và các tài liệu mật vừa được công bố (PDF) bởi người đã tố cáo Edward Snowden cung cấp cho tờ báo Der Spiegel cho biết, NSA đã sử dụng phần mềm theo dõi các hacker Bắc Triều Tiên như một phần chương trình được ra mắt vào năm 2010.

Do những quan ngại về các khả năng lớn mạnh của Bắc Triều Tiên, cơ quan gián điệp đã xâm nhập mạng Internet của nước này vào năm 2010 với sự giúp đỡ của Hàn Quốc và các đồng minh khác của Hoa Kỳ. Một chương trình phân loại đã phát triển thành một “nỗ lực đầy tham vọng” nhằm cài đặt phần mềm độc hại theo dõi các máy tính và hệ thống mạng nội bộ mà tin tặc Bắc Triều Tiên sử dụng – “với lực lượng khoảng 6.000 chuyên gia” mà trước đó Hàn Quốc đã công bố.

Bằng chứng thu thập được từ “radar giúp cảnh báo sớm” của phần mềm thu thập đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Tổng Thống Barack Obama buộc tội chính quyền Kim Jong-Un ra lệnh tấn công Sony.

Brian Hale, một phát ngôn viên của giám đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết ông không thể nói về báo cáo của tờ New York Times khi vấn đề liên quan đến cuộc tấn công mạng nhằm vào Sony. Tuy nhiên, ông đã xác nhận nhận rằng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ (USIC) hoàn toàn nhận thức được các nỗ lực của Bắc Triều Tiên trong những năm gần đây để “thăm dò và xâm nhập các hệ thống mạng thương mại và cơ sở hạ tầng mạng Hoa Kỳ”.

USIC đã thường xuyên theo dõi các thâm nhập của Bắc Triều Tiên và các cuộc tấn công lừa đảo. Phát ngôn viên cũng cho biết, việc cơ quan tình báo theo dõi chính quyền Bình Nhưỡng là để ngăn chặn các tác nhân xấu khai thác, làm gián đoạn hoặc gây thiệt hại đến hệ thống mạng thương mại và cơ sở hạ tầng mạng Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures, được thực hiện vào cuối tháng 11/2014 bởi một nhóm tin tặc tự xưng là GOP, đã dẫn đến việc rò rỉ hàng ngàn tài liệu cho thấy các hoạt động nội bộ và các thương vụ của Sony, bao gồm các email trao đổi giữa các giám đốc điều hành và các thông tin cá nhân của nhân viên Sony và người nổi tiếng. Bốn tuần sau cuộc tấn công, FBI cho biết cơ quan đã xác định Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công, dựa trên việc phân tích phần mềm sử dụng trong suốt các cuộc tấn công.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc tấn công mạng nghiêm trọng bắt nguồn từ bộ phim hài do Sony Pictures sản xuất “The Interview” do hai ngôi sao Seth Rogen và James Franco thủ vai, nói về âm mưu ám sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un của CIA.

Các hacker đã đe dọa sẽ tiết lộ các thông tin riêng tư hơn đánh cắp được từ Sony Pictures nếu bộ phim được phát hành, và đe dọa tấn công khủng bố bất kỳ rạp phim nào công chiếu “The Interview”. Sau hàng loạt các đe dọa, chuỗi các rạp chiếu phim quốc gia đã quyết định không công chiếu bộ phim và Sony cũng tuyến bố không phát hành. Tuy nhiên, do áp lực từ phía công chúng, khách hàng, các diễn viên và vướng phải sự chỉ trích từ tổng thống Obama, công ty đã quyết định tiến hành công chiếu bộ phim.

Cuối tuần đầu tiên sau khi công bố trực tuyến, bộ phim được sản xuất với kinh phí 44 triệu USD đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem và thu được 15 triệu USD, đồng thời thu được 2.8 triệu USD từ các các rạp chiếu phim.
54Vote
43Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.