NSA Đã Từng Thâm Nhập Mạng Internet Của Bắc Triều Tiên Vào Năm 2010

21 Tháng Giêng 20156:00 CH(Xem: 18894)
NSA Đã Từng Thâm Nhập Mạng Internet Của Bắc Triều Tiên Vào Năm 2010
blank
Theo một báo cáo về cách thức Hoa Kỳ có thể nhanh chóng kết luận Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony cho biết, cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA) đã theo dõi các tin tặc Bắc Triều Tiên từ lâu trước khi cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào Sony Pictures diễn ra.

Trang New York Times dẫn lời các cựu quan chức Hoa Kỳ, các chuyên gia máy tính và các tài liệu mật vừa được công bố (PDF) bởi người đã tố cáo Edward Snowden cung cấp cho tờ báo Der Spiegel cho biết, NSA đã sử dụng phần mềm theo dõi các hacker Bắc Triều Tiên như một phần chương trình được ra mắt vào năm 2010.

Do những quan ngại về các khả năng lớn mạnh của Bắc Triều Tiên, cơ quan gián điệp đã xâm nhập mạng Internet của nước này vào năm 2010 với sự giúp đỡ của Hàn Quốc và các đồng minh khác của Hoa Kỳ. Một chương trình phân loại đã phát triển thành một “nỗ lực đầy tham vọng” nhằm cài đặt phần mềm độc hại theo dõi các máy tính và hệ thống mạng nội bộ mà tin tặc Bắc Triều Tiên sử dụng – “với lực lượng khoảng 6.000 chuyên gia” mà trước đó Hàn Quốc đã công bố.

Bằng chứng thu thập được từ “radar giúp cảnh báo sớm” của phần mềm thu thập đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Tổng Thống Barack Obama buộc tội chính quyền Kim Jong-Un ra lệnh tấn công Sony.

Brian Hale, một phát ngôn viên của giám đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết ông không thể nói về báo cáo của tờ New York Times khi vấn đề liên quan đến cuộc tấn công mạng nhằm vào Sony. Tuy nhiên, ông đã xác nhận nhận rằng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ (USIC) hoàn toàn nhận thức được các nỗ lực của Bắc Triều Tiên trong những năm gần đây để “thăm dò và xâm nhập các hệ thống mạng thương mại và cơ sở hạ tầng mạng Hoa Kỳ”.

USIC đã thường xuyên theo dõi các thâm nhập của Bắc Triều Tiên và các cuộc tấn công lừa đảo. Phát ngôn viên cũng cho biết, việc cơ quan tình báo theo dõi chính quyền Bình Nhưỡng là để ngăn chặn các tác nhân xấu khai thác, làm gián đoạn hoặc gây thiệt hại đến hệ thống mạng thương mại và cơ sở hạ tầng mạng Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures, được thực hiện vào cuối tháng 11/2014 bởi một nhóm tin tặc tự xưng là GOP, đã dẫn đến việc rò rỉ hàng ngàn tài liệu cho thấy các hoạt động nội bộ và các thương vụ của Sony, bao gồm các email trao đổi giữa các giám đốc điều hành và các thông tin cá nhân của nhân viên Sony và người nổi tiếng. Bốn tuần sau cuộc tấn công, FBI cho biết cơ quan đã xác định Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công, dựa trên việc phân tích phần mềm sử dụng trong suốt các cuộc tấn công.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc tấn công mạng nghiêm trọng bắt nguồn từ bộ phim hài do Sony Pictures sản xuất “The Interview” do hai ngôi sao Seth Rogen và James Franco thủ vai, nói về âm mưu ám sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un của CIA.

Các hacker đã đe dọa sẽ tiết lộ các thông tin riêng tư hơn đánh cắp được từ Sony Pictures nếu bộ phim được phát hành, và đe dọa tấn công khủng bố bất kỳ rạp phim nào công chiếu “The Interview”. Sau hàng loạt các đe dọa, chuỗi các rạp chiếu phim quốc gia đã quyết định không công chiếu bộ phim và Sony cũng tuyến bố không phát hành. Tuy nhiên, do áp lực từ phía công chúng, khách hàng, các diễn viên và vướng phải sự chỉ trích từ tổng thống Obama, công ty đã quyết định tiến hành công chiếu bộ phim.

Cuối tuần đầu tiên sau khi công bố trực tuyến, bộ phim được sản xuất với kinh phí 44 triệu USD đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem và thu được 15 triệu USD, đồng thời thu được 2.8 triệu USD từ các các rạp chiếu phim.
54Vote
43Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.