Google Cùng Với Fidelity Đầu Tư 1 Tỷ USD Vào SpaceX

22 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 24238)
Google Cùng Với Fidelity Đầu Tư 1 Tỷ USD Vào SpaceX
blank
Google cùng với công ty đầu tư vào Fidelity sẽ rót 1 tỷ USD vào SpaceX. Thỏa thuận được xác nhận bởi SpaceX vào hôm thứ Ba (20/01/2014), là đặt cược mới nhất của Google vào công nghệ không gian.

Gần đây, Google đã có những khoản đầu tư vào các vệ tinh, có nhiều nguồn tin cho biết công ty đang xem xét mua cổ phần trong công ty liên doanh du lịch không gian Virgin Galactic. Trang Information cho rằng Google và Fidelity sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào SpaceX với 10% cổ phần.

Vẫn chưa rõ liệu Google có quyết định đầu tư vào SpaceX hay không, nhưng một số người suy đoán thỏa thuận này có thể thúc đẩy các kế hoạch của SpaceX trong việc cung cấp dịch vụ truy cập Internet giá rẻ cho các khu vực hẻo lánh trên toàn thế giới.

Các công ty Silicon Valley đang tìm cách để cung cấp dịch vụ truy cập Internet đáng tin cậy cho các khu vực đang phát triển và có được một cơ sở người dùng mới hấp dẫn mà không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên mặt đất. Facebook cũng đang thử nghiệm sử dụng “máy bay không người lái, vệ tinh và laser để cung cấp Internet cho tất cả mọi người”, trong khi đó, Google đang có kế hoạch chi 1 tỷ USD để triển khai hàng trăm vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Google cũng cho rằng quan hệ đối tác có thể tăng cường những nỗ lực của công ty trong lĩnh vực hình ảnh vệ tinh. Vào tháng 06/2014, công ty đã mua lại Skybox, một công ty truyền hình vệ tinh, giúp cải thiện các sản phẩm bản đồ và các dự án khai thác trong việc cứu trợ thiên tai.

Một phát ngôn viên của Google cho biết, các ứng dụng dựa trên không gian, không như các vệ tinh hình ảnh, có thể giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc truy cập các thông tin quan trọng. Vì vậy, công ty rất hứng thú với việc hỗ trợ tăng trưởng của SpaceX khi các công nghệ mới được ra mắt.

Google không phải là công ty công nghệ duy nhất quan tâm đến việc phát triển công nghệ kết nối trong không gian. Facebook cũng đang quan tâm đến việc mua lại Titan Aerospace, nhà sản xuất năng lượng mặt trời, máy bay không người lái độ cao lớn, như một phần kế hoạch triển khai 11,000 phương tiện bay không người lái ở những khu vực không tiếp cận được Internet trên thế giới. Tuy nhiên, Google đã làm đổ lộn các kế hoạch khi mua lại công ty có trụ sở tại New Mexico vào cuối tháng 04/2014 với một số tiền không được tiết lộ.


Google đang thực hiện dự án Project Loon nhằm cung cấp Internet thông qua khinh khí cầu được ra mắt vào năm 2013. Các khinh khí cầu bay cao nhờ năng lượng mặt trời, được điều khiển từ xa và có thể điều hướng gió bình lưu 12 dặm phía trên bề mặt Trái Đất – cao hơn nhiều so với hầu hết các máy bay. Và tương tự các công trình Internet vệ tinh, các khinh khí cầu có thể giao tiếp với ăng-ten đặc biệt và các trạm thu trên mặt đất.

Các kế hoạch của Google có thể sẽ ăn khớp với tham vọng của Musk, CEO của SpaceX, chuyên cung cấp vật tư cho các phi hành gia trên trạm không gian quốc gia và triển khai các vệ tinh thương mại.

Musk khẳng định vào tháng 11/2014 SpaceX đã hướng tới việc xây dụng và triển khai một đội tàu vệ tinh tiên tiến gồm 700 chiếc - với khoảng 250 pounds mỗi chiếc - sẽ cung cấp dịch vụ truy cập Internet chi phí thấp trên toàn thế giới.

Hệ thống mạng mới của SpaceX, bao gồm khoảng 4,000 vệ tinh quay quanh khoảng 750 dặm phía trên trái đất, sẽ phải mất ít nhất 05 năm để phát triển với chi phí ước tính khoảng 10 tỷ USD. Trong khi các công ty công nghệ lớn khác đang phát triển lợi ích trên mặt đất, Musk sẽ cung cấp kinh phí để xây dựng một thành phố trên sao Hỏa. Mặc dù ông đã không cung cấp chi tiết cụ thể về cách ông kiếm tiền từ dự án, nhưng đã đề cập đến khả năng bán các vệ tinh sau khi hệ thống mạng được hoàn thành.

Musk cũng là CEO của Tesla, đã thành lập SpaceX vào năm 2002 “từ một cuộc cách mạng công nghệ không gian, với mục tiêu cuối cùng của việc cho phép mọi người sống trên các hành tinh khác”. Công ty đã giành được một hợp đồng 2.6 tỷ USD từ NASA vào năm 2014, trở thành một trong những công ty tư nhân - bên cạnh Boeing, được thiết lập để chuyên chở các phi hành gia lên trạm không gian quốc tế, bắt đầu vào năm 2017.
56Vote
41Vote
31Vote
27Vote
16Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?