Bill Gates Lo Lắng Về Trí Thông Minh Nhân Tạo

30 Tháng Giêng 20158:00 CH(Xem: 24291)
Bill Gates Lo Lắng Về Trí Thông Minh Nhân Tạo
blank
Sau Elon Musk và Stephen Hawking, Bill Gates cũng lo lắng về mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo đối với nhân loại.

Tiếp sau Elon Musk và Stephen Hawking, nhà tỷ phú Bill Gates – người đi đầu trong lĩnh vực phát triển máy tính và phần mềm, cũng muốn cảnh báo mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo AI với con người. Trong chương trình “AskMeAnything”, khi được hỏi “Có phải chúng ta đang bị đe dọa bởi các siêu máy tính hay không?”. Bill Gates đã cho rằng sẽ không có mối đe dọa nào trong tương lai gần, nhưng tất cả có thể thay đổi trong một vài thập kỷ tới:

“Tôi đã và đang tham gia, theo dõi nhiều dự án phát triển trí tuệ nhân tạo siêu việt. Đầu tiên, những cỗ máy thay thế con người trong các dây chuyền sản xuất hoặc giúp đỡ chúng ta trong những công việc hàng ngày. Mọi chuyện sẽ tốt đẹp nếu chúng ta có thể kiểm soát tốt đám máy móc. Nhưng một vài thập kỷ tới, trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển mạnh hơn, sự thông minh của chúng sẽ phát triển đến mức đủ khiến chúng ta phải lo ngại. Tôi có đồng quan điểm với Elon Musk về trí tuệ nhân tạo, thật khó hiểu khi nhiều người cho rằng lời cảnh báo là không đáng bận tâm”.

Lý do khiến nhiều tên tuổi nổi tiếng trong giới công nghệ phải lo lắng là trí tuệ nhân tạo không còn là khoa học viễn tưởng nữa, nó đã dần trở thành hiện thực. Trong những câu chuyện và phim ảnh, trí thông minh nhân tạo thường được mô tả là một ý tưởng tốt nhưng đã đi theo một hướng sai nghiêm trọng. Trong phim "The Matrix", máy móc trở thành một mối đe dọa và nô lệ hóa con người trong cuộc sống ảo. Khi các hệ thống máy tính Skynet trong "The Terminator" có được tri giác, nó phát động một cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm.

Trở lại thực tế, trợ lý ảo Siri của Apple ban đầu còn khá ngớ ngẩn nhưng càng ngày càng trở nên hoàn thiện hơn với khả năng tự học và khai thác thông tin từ nhiều nguồn trên internet. Hệ thống trợ lý ảo Cortana - được lấy cảm hứng từ series game Halo của Microsoft, có lẽ sẽ mất đến cả trăm năm để có thể thể hiện giống như trong game, nhưng vấn đề cũng chỉ là thời gian.

Musk từng gọi lĩnh vực phát triển trí thông minh nhân tạo là “triệu hồi quỷ dữ’”. Hawking từng bày tỏ quan điểm: “Trước mắt, vấn đề về trí thông minh nhân tạo phụ thuộc vào việc ai kiểm soát nó, còn sau này là liệu có ai kiểm soát được nó hoàn toàn hay không”.

Tuy nhiên, Bill Gates cũng đã trấn an rằng: “Hiện tại mọi thứ vẫn an toàn! Trí tuệ nhân tạo là một chủ đề thú vị và giúp chúng ta hình thành suy nghĩ về mọi nguy cơ một cách hợp lý. Nắm rõ được phương hướng phát triển của sự việc sẽ luôn luôn có ích cho chúng ta”
511Vote
40Vote
35Vote
27Vote
15Vote
3.228
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.
06 Tháng Tám 2019
Khi Apple đang sẵn sàng Apple Arcade, dịch vụ game mà hãng đang đầu tư rất nhiều tiền để hỗ trợ các hãng game tạo ra các tác phẩm trên nền iOS và Mac OS, Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ tương tự tên là Play Pass.
06 Tháng Tám 2019
21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó vào màn hình và hoạt động song song với công nghệ nhận diện gương mặt Face ID.
06 Tháng Tám 2019
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá. Sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo đang phải chứng kiến hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Florence Parly, Bà bộ trưởng quốc phong Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ, đồng nghĩa với việc thêm 1 quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Số tiền dự kiến chi vào dự án sẽ vào khoảng 780 triệu USD, đưa tổng số tiền trang bị vũ trang của Pháp cho giai đoạn 2019-2025 lên đến gần 5 tỷ USD.