Apple Đang Muốn Hội Nhập Vào Thị Trường Xe Tự Lái?

15 Tháng Hai 20157:00 CH(Xem: 21319)
Apple Đang Muốn Hội Nhập Vào Thị Trường Xe Tự Lái?
blank
Theo Reuters, Apple hiện đang có kế hoạch hội nhập vào thị trường xe tự lái khi cho hàng trăm nhân viên bí mật làm việc để tạo ra mẫu xe điện mang thương hiệu của công ty. Apple thường có hứng thú nghiên cứu các công nghệ và sản phẩm tiềm năng, hãng đã từng dựng nhiều nguyên mẫu của những thứ không bán ra thị trường.

Tháng 09/2014, trong một cuộc phỏng vấn, CEO Tim Cook tiết lộ đang phát triển các sản phẩm mà không ai biết đến, thậm chí còn chưa có tin đồn về chúng. Dự án có tên mã là “Titan”, nguyên mẫu sản phẩm ban đầu có thiết kế gần giống xe tải nhỏ (minivan). Nhiều công nghệ trên xe như pin hay đồ điện tử có thể hữu dụng cho các sản phẩm khác của Apple như iPhone, iPad.

Nguồn tin cho biết quy mô của dự án và các nhân vật cao cấp liên quan đã chứng minh rằng công ty hoàn toàn nghiêm túc với “Titan”. Các lãnh đạo Apple đã bay đến Áo để gặp các nhà sản xuất xe hơi cao cấp như Magna Steyr. Năm 2014, Apple đã tuyển dụng Mark Newson, một nhà thiết kế nổi tiếng đã từng dựng mô hình xe hơi cho hãng Ford, và cũng là người bạn thân của Jony Ive.

Tim Cook đã phê duyệt dự án xe hơi vào khoảng năm 2014 và Steve Zadesky đảm nhiệm vao trò dẫn dắt nhóm. Ông Zadesky từng là kỹ sư của hãng Ford, và cũng là người giúp Apple tạo ra iPod và iPhone. Tháng 09/2014, Apple tuyển Johann Jungwirth, cựu chủ tịch kiêm Giám đốc bộ phận R&D Bắc Mỹ của Mercedes-Benz.

Zadesky được quyền lập nhóm lên tới 1,000 người và điều chuyển nhân viên từ mọi bộ phận khác nhau trong công ty. Nhóm nghiên cứu làm việc trong một khu vực riêng biệt cách trụ sở Apple vài dặm. Hiện họ đang nghiên cứu nhiều loại robot, kim loại và vật liệu khác nhau phù hợp với sản xuất xe hơi.

Dù đã đạt được mức doanh thu kỷ lục, Apple vẫn đang đứng trước áp lực phải giới thiệu sản phẩm đột phá tiếp theo. Công ty hy vọng có thể tạo được dấu ấn trên thị trường xe điện, tương tự như đã làm với smartphone bằng iPhone. Bên cạnh đó, dự án cũng có lợi thế là sẽ thuyết phục nhiều nhân viên ở lại và làm việc cho một sản phẩm hoàn toàn mới mẻ, thú vị của Apple.

Nhiều công ty công nghệ nổi tiếng khác tại thung lũng Silicon cũng đang có hứng thú với thị trường xe hơi. Google đã phát triển xe hơi tự lái trong nhiều năm. Công ty cho biết sẽ hợp tác với các nhà sản xuất ô tô để chế tạo mẫu xe hơi tự lái trong tương lai không xa.

Chế tạo xe hơi đòi hỏi nguồn kinh phí lớn có thể lên đến hàng trăm triệu USD cho các công đoạn như thiết kế, công cụ, sản xuất và chứng nhận. Ngoài ra, yếu tố quan trọng khác là cần phải tập hợp được mạng lưới cung ứng cho hàng nghìn linh kiện bên trong xe. Các nhà sản xuất xe hơi thường có nhà máy riêng trong khi Apple lại phụ thuộc khá nhiều vào các đối tác để sản xuất sản phẩm.

Điển hình, hãng Tesla Motors chứng kiến khoản lỗ ngày càng lớn trong khi chi phí để chế tạo xe điện ngày một tăng. Tesla dự đoán sẽ chi thêm 1,5 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong năm 2015.

Kể từ năm 2000, Apple đã tạo được uy tín khi thay đổi được nhiều ngành công nghiệp: máy nghe nhạc iPod và dịch vụ iTunes thúc đẩy nhạc số phát triển; iPhone định nghĩa lại thị trường smartphone và thay đổi điện toán di động. Sắp tới, Apple tiếp tục ra mắt Apple Watch với hy vọng tạo ra thị trường mới cho thiết bị mang mặc.

Apple đã và đang hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi để đưa phần mềm vào xe của họ. Có hơn 20 hãng đã dùng dịch vụ CarPlay, cho phép các tài xế truy cập nhiều dịch vụ của Apple như iTunes, bản đồ, Siri thông qua bảng điều khiển trên xe.
510Vote
41Vote
34Vote
24Vote
15Vote
3.324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".