GPU Thế Hệ Tiếp Theo Của NVIDIA Sẽ Có Kiến Trúc Pascal – Mạnh Hơn So Với Maxwell

18 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 19686)
GPU Thế Hệ Tiếp Theo Của NVIDIA Sẽ Có Kiến Trúc Pascal – Mạnh Hơn So Với Maxwell
Bên cạnh bộ xử lý đồ họa Titan X, NVIDIA cũng đã ra mắt thêm kiến trúc GPU thế hệ kế tiếp của hãng, có tên mã Pascal - có thể đạt hiệu năng cao hơn tối đa gấp 10 lần ở các tác vụ tính toán so với kiến trúc Maxwell hiện đang có mặt trên nhiều sản phẩm của công ty, trong khi băng thông bộ nhớ rộng gấp 2-4 lần.

blank
GPU thế hệ mới của NVIDIA sẽ cung cấp một loạt các công nghệ mới. Đây là GPU đầu tiên của NVIDIA hỗ trợ các chip DRAM với kết cấu xếp chồng, còn gọi là 3D DRAM, để tăng hiệu quả sử dụng diện tích cũng như cải thiện tốc độ chuyển dữ liệu. Về cơ bản, một bộ xử lý đồ họa dùng Pascal hoàn toàn cũng có thể được xem như một chiếc siêu máy tính thu nhỏ.

Bên cạnh đó, dung lượng vRAM mà GPU Pascal có thể sử dụng là 32 GB, cao hơn nhiều so với mức tối đa 12 GB của Maxwell. Ngoài ra, kích thước một card đồ họa dựa trên Pascal cũng rất nhỏ gọn, chỉ bằng khoảng 1/3 so với kích thước phổ biến hiện hành.

Hơn nữa, Pascal cũng sẽ hỗ trợ tốt kết nối NVLink để giúp cho liên lạc giữa GPU và CPU trở nên hiệu quả hơn, nhờ đó mà một chiếc máy tính đơn có thể gắn tối đa 8 GPU rời.

blank
Tuy nhiên, Pascal chưa phải là điểm dừng của NVIDIA, thế hệ kiến trúc sau đó cũng đã được đưa vào phát triển với tên mã Volta. Thực tế, theo dự kiến ban đầu Volta sẽ là phiên bản kế nhiệm của Maxwell, nhưng NVIDIA đã thay đổi kế hoạch trong năm 2014. Hiện chưa có nhiều thông tin mới về Volta. GPU với kiến trúc Pascal sẽ xuất hiện vào năm 2016, còn Volta sẽ được ra mắt trong năm 2018.

Ngoài ra, NVIDIA còn chia sẻ thêm sẽ bán những chiếc máy tính dành cho lập trình viên, có tên Digits DevBox. Thiết bị có giá lên đến 15,000 USD, sở hữu 4 card đồ họa GeForce Titan X mạnh mẽ, theo CEO của NVIDIA thì có tiềm năng máy sẽ được bán với 8 card.

blank
Công ty cũng lưu ý thêm rằng sản phẩm không nhằm mục đích kiếm lợi nhuận mà chỉ để hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng phần mềm tốt hơn khi chạy với GPU của công ty. Digits DevBox sẽ bắt đầu bán ra vào tháng 5/2015.
517Vote
40Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.926
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.
13 Tháng Hai 2019
Thời gian qua, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ ra mắt AirPods 2 với giá cao hơn phiên bản trước đó. Ngoài ra, AirPower cũng được cho là sẽ ra mắt vào mùa xuân 2019. Tuy nhiên, một thông tin ít được chú ý tới đó là Apple đang thử nghiệm máy tính Mac với Face ID và màn hình cảm ứng nhưng chưa rõ có tung ra thị trường hay không và ngày ra mắt là khi nào.
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.