AMD FreeSync – Đối Thủ Của Nvidia G-Sync

20 Tháng Ba 20157:00 CH(Xem: 21892)
AMD FreeSync – Đối Thủ Của Nvidia G-Sync
blank
Trong thời đại công nghệ máy tính phát triển, cuộc cạnh tranh giữa những ý tưởng mới và các hãng sản xuất luôn diễn ra khốc liệt. USB và Wired, DDR và RDRAM, HD-DVD và Blu-ray và bây giờ là G-Sync của Nvidia có đối thủ là FreeSync của AMD.

G-Sync và FreeSync là 2 công nghệ mới nhất của 2 công ty nổi tiếng trong lĩnh vực đồ họa máy tính: Nvidia và AMD, giúp làm mượt hình ảnh và loại bỏ những khung hình bị vỡ.

G-Sync đã chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 10/2013, nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ các chuyên gia và người dùng. Khuyết điểm của G-Sync là vẫn chưa có màn hình nào ngoài những mẫu sản phẩm độc quyền của Nvidia. Trong khi đó, FreeSync đã hỗ trợ công nghệ cho 4 model màn hình máy tính, con số hứa hẹn sẽ lên đến 20 vào cuối năm 2015.

G-Sync được ra mắt lần đầu trên màn hình Acer 4K, ngay lập đã nhận được rất nhiều đánh giá tốt. Những gì G-Sync làm được là khá ấn tượng khi hầu hết những game thử nghiệm đều không có dấu hiệu vỡ, hay bị rách hình ảnh.

blank

Khác với công nghệ của Nvidia, FreeSync khá khó khăn trong việc hỗ trợ các GPU, số lượng dòng chip đồ họa của AMD có hỗ trợ FreeSync khá hạn chế, chỉ bao gồm R9 295 X2, -290X, -290, -285; và Radeon R7 260X hoặc -260. Quá trình cài đặt cũng khá tốn thời gian.

blank
Tuy nhiên, nhờ việc hỗ trợ một lượng lớn các dòng màn hình hiện hành và những model sản phẩm trong tương lai, FreeSync vẫn có thể trở nên phổ biến hơn G-Sync. Một thử nghiệm với một game cũ là GRID 2, trên màn hìn 34 inch LG 34UM67, cho kết quả rất khả quan: game chạy cực mượt ở chế độ tắt V-Sync và bật FreeSync với tốc độ khung hình trung bình là 250 fps.

blankblankblank
Xét về một số chỉ số khác khi thử nghiệm, FreeSync có vẻ không lấn át được G-Sync, ngoài lợi thế về mức giá được AMD tiết lộ là sẽ thấp hơn G-Sync.

Nếu đúng theo dự kiến thì cuối năm 2015 sẽ có 20 màn hình hỗ trợ FreeSync trong khi đó chỉ có 6 màn hình hỗ trợ G-Sync. Có thể thấy mặc dù ra đời muộn hơn nhưng dường như AMD sẽ thành công trong việc phổ biến công nghệ FreeSync.

Dù vậy, nếu xét về các đặc tính kỹ thuật G-Sync vẫn sẽ nhỉnh hơn FreeSync một chút. Cuộc chiến cạnh trang vẫn chưa có hồi kết, chắc chắn cả 2 hãng sẽ có những bước đi tiếp theo để khẳng định vị thế của mình.
511Vote
42Vote
35Vote
27Vote
15Vote
3.230
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.