Các Cựu Nhân Viên Đặc Vụ Liên Bang Hoa Kỳ Bị Cáo Buộc Trộm Bitcoin Trong Cuộc Điều Tra Về Con Đường Tơ Lụa

01 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 18180)
Các Cựu Nhân Viên Đặc Vụ Liên Bang Hoa Kỳ Bị Cáo Buộc Trộm Bitcoin Trong Cuộc Điều Tra Về Con Đường Tơ Lụa
blank
Hôm thứ Hai (31/03/2015), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố trách nhiệm của hai nhân viên đặc vụ liên bang bị buộc tội đánh cắp tiền tệ kỹ thuật số bitcoin trong cuộc điều tra thị trường ma túy ngầm Con đường Tơ lụa (Silk Road).

Carl Force, một cựu nhân viên của Lực lượng Chống Ma túy, và Shaun Bridges, và một nhân viên đặc biệt của Cơ quan Mật Vụ, đã bị cáo buộc trong đơn khiếu nại hình sự được nộp tại tòa án liên bang ở San Francisco với các hình vi phạm tội bao gồm lừa đảo và rửa tiền.

Con đường Tơ lụa là một website ngầm nơi người dùng mua ma túy và các hàng hóa bất hợp pháp khác, bằng cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số bitcoin. Vào thời điểm cơ quan chức trách đóng cửa website vào tháng 10/2013, Con đường Tơ lụa đã tạo ra khoảng 200 triệu USD doanh số bán hàng.

Cơ quan chức trách cho biết website được điều hành bởi Ross Ulbricht, 30 tuổi, với bí danh “Dread Pirate Roberts”. Bồi thẩm đoàn liên bang ở Manhattan phán tội của Ulbricht vào tháng 02/2015 bao gồm âm mưu buôn bán ma túy và rửa tiền.

Force 46 tuổi và Bridges 32 tuổi, là lực lượng đặt nhiệm liên bang có trụ sở tại Baltimore đang điều tra Con đường Tơ lụa. Nhà chức trách cho biết Force có vai trò nổi bật trong cuộc điều tra, vì ông là tác nhân bí mật trong việc liên lạc với Ulbricht.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết khi Force khi nói chuyện với Ulbricht đã sử dụng một bí danh chính thức được cho phép, ông cũng đã tạo ra diện mạo trực tuyến trái phép để liên lạc với “Dread Pirate Roberts”.

Bằng việc sử dụng các bí danh, Force đã tống tiền Ulbricht với số tiền 250 nghìn USD và sau đó được yêu cầu bán cho Ulbricht các thông tin về cuộc điều tra của chính phủ với giá 100 nghìn USD.

Các công tố viên cho biết cuộc điều tra bí mật cho thấy rằng Force còn lấy trộm 90 nghìn USD giá trị bitcoin mà Ulbricht trả cho ông dưới một bí danh được chấp thuận chính thức.

Trong khi đó, cơ quan chức trách cho biết Bridges, 32 tuổi, đã chuyển vào tài khoản cá nhân của mình hơn 800 nghìn USD giá trị bitcoin mà ông kiểm soát trong suốt cuộc điều tra về Con đường Tơ lụa.

Force đã bị bắt giữ vào hôm thứ Sáu (28/03/2015) và xuất hiện tại tòa án vào hôm thứ Hai (30/03/2015). Bridges cũng đã nhận tội và được thả sau khi xuất hiện tại tòa án ở San Francisco.

Joshua Dratel, luật sư của Ulbricht trong một tuyên bố hôm thứ Hai (30/03/2015) cho rằng các công tố viên chỉ tiết lộ các thông tin về “vụ tai tiếng quy mô lớn” năm tuần trước khi xét xử sau khi đã giữ bí mật về cuộc điều tra trong suốt 9 tháng.

Steven Levin, luật sư của Bridges cho biết ông vẫn xác nhận sự vô tội của mình, trong khi Ivan Bates, luật sư của Force đã không đưa ra bất cứ bình luận gì.
51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.