Các Cựu Nhân Viên Đặc Vụ Liên Bang Hoa Kỳ Bị Cáo Buộc Trộm Bitcoin Trong Cuộc Điều Tra Về Con Đường Tơ Lụa

01 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 18642)
Các Cựu Nhân Viên Đặc Vụ Liên Bang Hoa Kỳ Bị Cáo Buộc Trộm Bitcoin Trong Cuộc Điều Tra Về Con Đường Tơ Lụa
blank
Hôm thứ Hai (31/03/2015), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố trách nhiệm của hai nhân viên đặc vụ liên bang bị buộc tội đánh cắp tiền tệ kỹ thuật số bitcoin trong cuộc điều tra thị trường ma túy ngầm Con đường Tơ lụa (Silk Road).

Carl Force, một cựu nhân viên của Lực lượng Chống Ma túy, và Shaun Bridges, và một nhân viên đặc biệt của Cơ quan Mật Vụ, đã bị cáo buộc trong đơn khiếu nại hình sự được nộp tại tòa án liên bang ở San Francisco với các hình vi phạm tội bao gồm lừa đảo và rửa tiền.

Con đường Tơ lụa là một website ngầm nơi người dùng mua ma túy và các hàng hóa bất hợp pháp khác, bằng cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số bitcoin. Vào thời điểm cơ quan chức trách đóng cửa website vào tháng 10/2013, Con đường Tơ lụa đã tạo ra khoảng 200 triệu USD doanh số bán hàng.

Cơ quan chức trách cho biết website được điều hành bởi Ross Ulbricht, 30 tuổi, với bí danh “Dread Pirate Roberts”. Bồi thẩm đoàn liên bang ở Manhattan phán tội của Ulbricht vào tháng 02/2015 bao gồm âm mưu buôn bán ma túy và rửa tiền.

Force 46 tuổi và Bridges 32 tuổi, là lực lượng đặt nhiệm liên bang có trụ sở tại Baltimore đang điều tra Con đường Tơ lụa. Nhà chức trách cho biết Force có vai trò nổi bật trong cuộc điều tra, vì ông là tác nhân bí mật trong việc liên lạc với Ulbricht.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết khi Force khi nói chuyện với Ulbricht đã sử dụng một bí danh chính thức được cho phép, ông cũng đã tạo ra diện mạo trực tuyến trái phép để liên lạc với “Dread Pirate Roberts”.

Bằng việc sử dụng các bí danh, Force đã tống tiền Ulbricht với số tiền 250 nghìn USD và sau đó được yêu cầu bán cho Ulbricht các thông tin về cuộc điều tra của chính phủ với giá 100 nghìn USD.

Các công tố viên cho biết cuộc điều tra bí mật cho thấy rằng Force còn lấy trộm 90 nghìn USD giá trị bitcoin mà Ulbricht trả cho ông dưới một bí danh được chấp thuận chính thức.

Trong khi đó, cơ quan chức trách cho biết Bridges, 32 tuổi, đã chuyển vào tài khoản cá nhân của mình hơn 800 nghìn USD giá trị bitcoin mà ông kiểm soát trong suốt cuộc điều tra về Con đường Tơ lụa.

Force đã bị bắt giữ vào hôm thứ Sáu (28/03/2015) và xuất hiện tại tòa án vào hôm thứ Hai (30/03/2015). Bridges cũng đã nhận tội và được thả sau khi xuất hiện tại tòa án ở San Francisco.

Joshua Dratel, luật sư của Ulbricht trong một tuyên bố hôm thứ Hai (30/03/2015) cho rằng các công tố viên chỉ tiết lộ các thông tin về “vụ tai tiếng quy mô lớn” năm tuần trước khi xét xử sau khi đã giữ bí mật về cuộc điều tra trong suốt 9 tháng.

Steven Levin, luật sư của Bridges cho biết ông vẫn xác nhận sự vô tội của mình, trong khi Ivan Bates, luật sư của Force đã không đưa ra bất cứ bình luận gì.
51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.