Đài Loan Đang Tìm Kiếm Mối Quan Hệ An Ninh Mạng Vững Chắc Với Hoa Kỳ Nhằm Đối Phó Mối Đe Dọa Từ Trung Quốc

01 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 17985)
Đài Loan Đang Tìm Kiếm Mối Quan Hệ An Ninh Mạng Vững Chắc Với Hoa Kỳ Nhằm Đối Phó Mối Đe Dọa Từ Trung Quốc
blank
Hôm thứ Hai (30/03/2015), Phó thủ tướng Đài Loan cho biết quốc gia này muốn tham dự cuộc diễn tập phát hiện xâm nhập mạng (Anti-Hacking) quy mô lớn được tiến hành bởi Hoa Kỳ, nhằm tăng cường các mối quan hệ an ninh mạng với các đồng minh trung thành.

Đây là một đông thái có thể giúp Đài Loan đảm bảo chống lại việc trở thành mục tiêu của các hacker Trung Quốc.

Phó thủ tướng Đài Loan – Simon Chang cho biết nhiều cuộc tấn công mạng vào các hệ thống Đài Loan đã được truy nguồn và phát hiện trực thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Về phía mình, Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trộm cắp không gian mạng của Đài Loan.

Trong trường hợp chấp nhận cho Đài Loan vào cuộc diễn tập chống lại các cuộc tấn công mạng “Cyber Storm”, Ông Chang đã nhắc lại quan điểm lâu nay rằng “đội quân không gian mạng” của Trung Quốc thường xuyên sử dụng Đài Loan như một “thử nghiệm” cho các nỗ lực tấn công mạng tiên tiến của mình. Ông còn bày tỏ mặc dù không đươc mời tham gia vào cuộc diễn tập Cyber Storm nhưng Đài Loan mong muốn được mời tham dự.

Theo website của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức hai năm một lần, tuy nhiên thời gian diễn tập tiếp theo vẫn chưa rõ.

Đài Loan đã mời các cơ quan Hoa Kỳ quan sát buổi diễn tập môt phỏng chống lại các cuộc tấn công không gian mạng của mình vào năm 2013.

Việc hợp tác giữa Đài Loan và Hoa Kỳ là nhằm mục đích tăng cường các phòng thủ chống lại các tin tặc trộm cắp thông tin của chính phủ, quân đội và tình báo.

Công ty bảo mật dữ liệu FireEye Inc cho biết Đài Loan là quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nỗ lực mạnh mẽ nhằm chống lại các cuộc thâm nhập vào hệ thống máy tính để đánh cắp dữ liệu trong năm 2014.

Phó thủ tướng Đài Loan cũng cho biết tỷ lệ phần trăm các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thuộc chính phủ có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục là “rất lớn”. Quốc gia này cũng cảnh bảo rằng Đài Loan là một mục tiêu tiềm năng cho các tin tặc khi sử dụng nó để thâm nhập về các hệ thống của Hoa Kỳ.

Ông Chang nhấn mạnh rằng mục đích chính của các nỗ lực tấn công của Trung Quốc không phải là trộm cắp dữ liệu của Hoa Kỳ nhưng không biết được liệu cuộc tấn công vào Đài Loan có dẫn đến việc rò rỉ bất kỳ tình báo nào về Hoa Kỳ hay không.

Mặc dù có một lượng lớn các giao dịch thương mại trong thời gian gần đây, nhưng trên cương vị là hai kẻ thù lịch sử, Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa vùng đất này trở lại dưới sự kiểm soát của mình.

Việc hai bên có “chung ngôn ngữ, văn hóa và tình trạng thù địch về chính trị” đã làm cho Đài Loan trở thành mục tiêu đặc biệt cao cấp với các hacker Trung Quốc.

Vào tháng 01/2015, Ông Chang đã cảnh báo rằng tất cả các cơ quan chính phủ Đài Loan là đối tượng “hàng đầu” của các nỗ lực tấn công mạng, bao gồm cả các cơ quan không liên quan đến vấn đề bờ eo biển, nhưng có thể sử dụng các cơ quan này như một “ván trượt” để xâm nhập vào những nơi khác.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington đã phát hành một bài báo vào tháng 02/2015 lưu ý rằng Đài Loan có thể trở thành một đối tượng hữu dụng quan trọng cho các bài diễn tập như “Cyber Storm”.
54Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã tái ghi danh với tư cách bác sĩ và sẽ làm việc một ca trong tuần, góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.
05 Tháng Tư 2020
Công ty cho biết sẽ xóa các video vi phạm chính sách.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm Chủ nhật (05/04/2020), 10 ngày sau khi ông xét nghiệm dương tính với Covid-19.
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không