Đài Loan Đang Tìm Kiếm Mối Quan Hệ An Ninh Mạng Vững Chắc Với Hoa Kỳ Nhằm Đối Phó Mối Đe Dọa Từ Trung Quốc

01 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 18496)
Đài Loan Đang Tìm Kiếm Mối Quan Hệ An Ninh Mạng Vững Chắc Với Hoa Kỳ Nhằm Đối Phó Mối Đe Dọa Từ Trung Quốc
blank
Hôm thứ Hai (30/03/2015), Phó thủ tướng Đài Loan cho biết quốc gia này muốn tham dự cuộc diễn tập phát hiện xâm nhập mạng (Anti-Hacking) quy mô lớn được tiến hành bởi Hoa Kỳ, nhằm tăng cường các mối quan hệ an ninh mạng với các đồng minh trung thành.

Đây là một đông thái có thể giúp Đài Loan đảm bảo chống lại việc trở thành mục tiêu của các hacker Trung Quốc.

Phó thủ tướng Đài Loan – Simon Chang cho biết nhiều cuộc tấn công mạng vào các hệ thống Đài Loan đã được truy nguồn và phát hiện trực thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Về phía mình, Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trộm cắp không gian mạng của Đài Loan.

Trong trường hợp chấp nhận cho Đài Loan vào cuộc diễn tập chống lại các cuộc tấn công mạng “Cyber Storm”, Ông Chang đã nhắc lại quan điểm lâu nay rằng “đội quân không gian mạng” của Trung Quốc thường xuyên sử dụng Đài Loan như một “thử nghiệm” cho các nỗ lực tấn công mạng tiên tiến của mình. Ông còn bày tỏ mặc dù không đươc mời tham gia vào cuộc diễn tập Cyber Storm nhưng Đài Loan mong muốn được mời tham dự.

Theo website của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức hai năm một lần, tuy nhiên thời gian diễn tập tiếp theo vẫn chưa rõ.

Đài Loan đã mời các cơ quan Hoa Kỳ quan sát buổi diễn tập môt phỏng chống lại các cuộc tấn công không gian mạng của mình vào năm 2013.

Việc hợp tác giữa Đài Loan và Hoa Kỳ là nhằm mục đích tăng cường các phòng thủ chống lại các tin tặc trộm cắp thông tin của chính phủ, quân đội và tình báo.

Công ty bảo mật dữ liệu FireEye Inc cho biết Đài Loan là quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nỗ lực mạnh mẽ nhằm chống lại các cuộc thâm nhập vào hệ thống máy tính để đánh cắp dữ liệu trong năm 2014.

Phó thủ tướng Đài Loan cũng cho biết tỷ lệ phần trăm các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thuộc chính phủ có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục là “rất lớn”. Quốc gia này cũng cảnh bảo rằng Đài Loan là một mục tiêu tiềm năng cho các tin tặc khi sử dụng nó để thâm nhập về các hệ thống của Hoa Kỳ.

Ông Chang nhấn mạnh rằng mục đích chính của các nỗ lực tấn công của Trung Quốc không phải là trộm cắp dữ liệu của Hoa Kỳ nhưng không biết được liệu cuộc tấn công vào Đài Loan có dẫn đến việc rò rỉ bất kỳ tình báo nào về Hoa Kỳ hay không.

Mặc dù có một lượng lớn các giao dịch thương mại trong thời gian gần đây, nhưng trên cương vị là hai kẻ thù lịch sử, Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa vùng đất này trở lại dưới sự kiểm soát của mình.

Việc hai bên có “chung ngôn ngữ, văn hóa và tình trạng thù địch về chính trị” đã làm cho Đài Loan trở thành mục tiêu đặc biệt cao cấp với các hacker Trung Quốc.

Vào tháng 01/2015, Ông Chang đã cảnh báo rằng tất cả các cơ quan chính phủ Đài Loan là đối tượng “hàng đầu” của các nỗ lực tấn công mạng, bao gồm cả các cơ quan không liên quan đến vấn đề bờ eo biển, nhưng có thể sử dụng các cơ quan này như một “ván trượt” để xâm nhập vào những nơi khác.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington đã phát hành một bài báo vào tháng 02/2015 lưu ý rằng Đài Loan có thể trở thành một đối tượng hữu dụng quan trọng cho các bài diễn tập như “Cyber Storm”.
54Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.