Balan Phát Triển Áo Giáp Bằng Chất Lỏng

06 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 19461)
Balan Phát Triển Áo Giáp Bằng Chất Lỏng
blank
Các nhà nghiên cứu tại Học viện công nghệ quốc phòng Ba Lan đã phát triển một mẫu áo giáp chống đạn bằng chất lỏng. Nghiên cứu mới hứa hẹn sẽ cho ra thế hệ áo giáp mới thay thế cho giáp sợi Kevlar, mang nhiều ưu điểm vượt trội như trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt, giá thành rẻ và dễ sản xuất hàng loạt hơn.


Chất lỏng có một khả năng hấp thụ năng lượng từ viên đạn rất tuyệt vời. Trong môi trường nước, một khẩu AK-47 có thể bắn viên đạn đi xa chỉ vài feet, trong khi ở môi trường trên cạn bình thường, nó có thể đi tới 1000 feet.

Có thể thấy trong các cảnh phim hành động, diễn viên bị truy đuổi có thể nhảy xuống nước để tránh được làn đạn công kích của kẻ thù. Các nhà nghiên cứu muốn mang tính chất đặc biệt của chất lỏng lên môi trường trên cạn bằng cách chế tạo áo giáp dựa trên chất lỏng, thay thế cho loại giáp chống đạn phổ biến, chủ yếu được làm từ sợi Kevlar - vốn cồng kềnh, dày và nặng.

Giải pháp của các nhà nghiên cứu Ba Lan là dùng chất lưu trượt đọng dày (Shear-thickening fluids - STF, còn gọi là chất lỏng phi-Newton), một loại chất lỏng có khả năng hóa rắn khi gặp lực tác động mạnh.

Khi một viên đạn bắn vào áo giáp làm bằng STF, lực từ viên đạn sẽ bị hấp thụ và làm phân tác trong môi trường chất lỏng. Có thể tưởng tượng đến thí nghiệm cho một người chạy nhanh qua bể chứa dung dịch nước pha bột bắp, khi đó, lực tác động sẽ được hấp thụ và phân tán khiến cho người đó không bị chìm.


Trên thực tế, Ba Lan không phải là quốc gia đầu tiên có ý tưởng chế tạo áo giáp bằng chất lỏng. Vào năm 2010, tập đoàn quốc phòng BAE, Anh tuyên bố đã phát triển thành công thế hệ áo chống đạn làm từ sợi Kevlar kết hợp với STF. Cũng năm 2010, các nhà khoa học làm việc cho quân đội Hoa Kỳ đã phối hợp với Đại học Delaware để phát triển áo giáp dựa trên nguyên tắc tương tự. Vào năm 2014, Iran cũng đã tuyên bố đang phát triển loại áo giáp từ STF.

Tất cả các nghiên cứu đều cho báo cáo kết quả chung rằng chất lỏng STF có khả năng hấp thụ chấn động và bảo đảm an toàn cho người mặc tốt hơn so với giáp sợi Kevlar.

Nếu đã có khá nhiều nước đã bắt đầu phát triển giáp chống đạn dạng lỏng từ lâu, tại sao các quốc gia đó vẫn chưa chính thức sử dụng? Nguyên nhân chính là vấn đề về trọng lượng.

Các thử nghiệm do BAE thực hiện đã chứng minh rằng STF hoạt động tốt nhất khi được dùng để gia cố cho sợi Kevlar. Tuy nhiên, một lớp STF mỏng được phủ lên bề mặt cũng sẽ khiến áo có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với sợi Kevlar.

Các nhà nghiên cứu Ba Lan hiện đang giữ bí mật công thức chế tạo, chỉ tuyên bố đã tìm được cách tăng cường hiệu quả chống đạn mà không cần thêm STF vào Kevlar, đồng thời vấn đề trọng lượng cũng đã được khắc phục. Nếu tuyên bố trên là sự thật thì trong tương lai không xa, những chiếc áo giáp bằng chất lỏng sẽ chính thức được đưa vào sử dụng thực tế.
512Vote
44Vote
36Vote
24Vote
12Vote
3.728
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.