Balan Phát Triển Áo Giáp Bằng Chất Lỏng

06 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 19814)
Balan Phát Triển Áo Giáp Bằng Chất Lỏng
blank
Các nhà nghiên cứu tại Học viện công nghệ quốc phòng Ba Lan đã phát triển một mẫu áo giáp chống đạn bằng chất lỏng. Nghiên cứu mới hứa hẹn sẽ cho ra thế hệ áo giáp mới thay thế cho giáp sợi Kevlar, mang nhiều ưu điểm vượt trội như trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt, giá thành rẻ và dễ sản xuất hàng loạt hơn.


Chất lỏng có một khả năng hấp thụ năng lượng từ viên đạn rất tuyệt vời. Trong môi trường nước, một khẩu AK-47 có thể bắn viên đạn đi xa chỉ vài feet, trong khi ở môi trường trên cạn bình thường, nó có thể đi tới 1000 feet.

Có thể thấy trong các cảnh phim hành động, diễn viên bị truy đuổi có thể nhảy xuống nước để tránh được làn đạn công kích của kẻ thù. Các nhà nghiên cứu muốn mang tính chất đặc biệt của chất lỏng lên môi trường trên cạn bằng cách chế tạo áo giáp dựa trên chất lỏng, thay thế cho loại giáp chống đạn phổ biến, chủ yếu được làm từ sợi Kevlar - vốn cồng kềnh, dày và nặng.

Giải pháp của các nhà nghiên cứu Ba Lan là dùng chất lưu trượt đọng dày (Shear-thickening fluids - STF, còn gọi là chất lỏng phi-Newton), một loại chất lỏng có khả năng hóa rắn khi gặp lực tác động mạnh.

Khi một viên đạn bắn vào áo giáp làm bằng STF, lực từ viên đạn sẽ bị hấp thụ và làm phân tác trong môi trường chất lỏng. Có thể tưởng tượng đến thí nghiệm cho một người chạy nhanh qua bể chứa dung dịch nước pha bột bắp, khi đó, lực tác động sẽ được hấp thụ và phân tán khiến cho người đó không bị chìm.


Trên thực tế, Ba Lan không phải là quốc gia đầu tiên có ý tưởng chế tạo áo giáp bằng chất lỏng. Vào năm 2010, tập đoàn quốc phòng BAE, Anh tuyên bố đã phát triển thành công thế hệ áo chống đạn làm từ sợi Kevlar kết hợp với STF. Cũng năm 2010, các nhà khoa học làm việc cho quân đội Hoa Kỳ đã phối hợp với Đại học Delaware để phát triển áo giáp dựa trên nguyên tắc tương tự. Vào năm 2014, Iran cũng đã tuyên bố đang phát triển loại áo giáp từ STF.

Tất cả các nghiên cứu đều cho báo cáo kết quả chung rằng chất lỏng STF có khả năng hấp thụ chấn động và bảo đảm an toàn cho người mặc tốt hơn so với giáp sợi Kevlar.

Nếu đã có khá nhiều nước đã bắt đầu phát triển giáp chống đạn dạng lỏng từ lâu, tại sao các quốc gia đó vẫn chưa chính thức sử dụng? Nguyên nhân chính là vấn đề về trọng lượng.

Các thử nghiệm do BAE thực hiện đã chứng minh rằng STF hoạt động tốt nhất khi được dùng để gia cố cho sợi Kevlar. Tuy nhiên, một lớp STF mỏng được phủ lên bề mặt cũng sẽ khiến áo có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với sợi Kevlar.

Các nhà nghiên cứu Ba Lan hiện đang giữ bí mật công thức chế tạo, chỉ tuyên bố đã tìm được cách tăng cường hiệu quả chống đạn mà không cần thêm STF vào Kevlar, đồng thời vấn đề trọng lượng cũng đã được khắc phục. Nếu tuyên bố trên là sự thật thì trong tương lai không xa, những chiếc áo giáp bằng chất lỏng sẽ chính thức được đưa vào sử dụng thực tế.
512Vote
44Vote
36Vote
24Vote
12Vote
3.728
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
11 Tháng Mười Một 2019
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
11 Tháng Mười Một 2019
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
11 Tháng Mười Một 2019
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".