Balan Phát Triển Áo Giáp Bằng Chất Lỏng

06 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 19320)
Balan Phát Triển Áo Giáp Bằng Chất Lỏng
blank
Các nhà nghiên cứu tại Học viện công nghệ quốc phòng Ba Lan đã phát triển một mẫu áo giáp chống đạn bằng chất lỏng. Nghiên cứu mới hứa hẹn sẽ cho ra thế hệ áo giáp mới thay thế cho giáp sợi Kevlar, mang nhiều ưu điểm vượt trội như trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt, giá thành rẻ và dễ sản xuất hàng loạt hơn.


Chất lỏng có một khả năng hấp thụ năng lượng từ viên đạn rất tuyệt vời. Trong môi trường nước, một khẩu AK-47 có thể bắn viên đạn đi xa chỉ vài feet, trong khi ở môi trường trên cạn bình thường, nó có thể đi tới 1000 feet.

Có thể thấy trong các cảnh phim hành động, diễn viên bị truy đuổi có thể nhảy xuống nước để tránh được làn đạn công kích của kẻ thù. Các nhà nghiên cứu muốn mang tính chất đặc biệt của chất lỏng lên môi trường trên cạn bằng cách chế tạo áo giáp dựa trên chất lỏng, thay thế cho loại giáp chống đạn phổ biến, chủ yếu được làm từ sợi Kevlar - vốn cồng kềnh, dày và nặng.

Giải pháp của các nhà nghiên cứu Ba Lan là dùng chất lưu trượt đọng dày (Shear-thickening fluids - STF, còn gọi là chất lỏng phi-Newton), một loại chất lỏng có khả năng hóa rắn khi gặp lực tác động mạnh.

Khi một viên đạn bắn vào áo giáp làm bằng STF, lực từ viên đạn sẽ bị hấp thụ và làm phân tác trong môi trường chất lỏng. Có thể tưởng tượng đến thí nghiệm cho một người chạy nhanh qua bể chứa dung dịch nước pha bột bắp, khi đó, lực tác động sẽ được hấp thụ và phân tán khiến cho người đó không bị chìm.


Trên thực tế, Ba Lan không phải là quốc gia đầu tiên có ý tưởng chế tạo áo giáp bằng chất lỏng. Vào năm 2010, tập đoàn quốc phòng BAE, Anh tuyên bố đã phát triển thành công thế hệ áo chống đạn làm từ sợi Kevlar kết hợp với STF. Cũng năm 2010, các nhà khoa học làm việc cho quân đội Hoa Kỳ đã phối hợp với Đại học Delaware để phát triển áo giáp dựa trên nguyên tắc tương tự. Vào năm 2014, Iran cũng đã tuyên bố đang phát triển loại áo giáp từ STF.

Tất cả các nghiên cứu đều cho báo cáo kết quả chung rằng chất lỏng STF có khả năng hấp thụ chấn động và bảo đảm an toàn cho người mặc tốt hơn so với giáp sợi Kevlar.

Nếu đã có khá nhiều nước đã bắt đầu phát triển giáp chống đạn dạng lỏng từ lâu, tại sao các quốc gia đó vẫn chưa chính thức sử dụng? Nguyên nhân chính là vấn đề về trọng lượng.

Các thử nghiệm do BAE thực hiện đã chứng minh rằng STF hoạt động tốt nhất khi được dùng để gia cố cho sợi Kevlar. Tuy nhiên, một lớp STF mỏng được phủ lên bề mặt cũng sẽ khiến áo có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với sợi Kevlar.

Các nhà nghiên cứu Ba Lan hiện đang giữ bí mật công thức chế tạo, chỉ tuyên bố đã tìm được cách tăng cường hiệu quả chống đạn mà không cần thêm STF vào Kevlar, đồng thời vấn đề trọng lượng cũng đã được khắc phục. Nếu tuyên bố trên là sự thật thì trong tương lai không xa, những chiếc áo giáp bằng chất lỏng sẽ chính thức được đưa vào sử dụng thực tế.
512Vote
44Vote
36Vote
24Vote
12Vote
3.728
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2020
Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết tài liệu liên quan đến phát triển vaccine của họ bị "truy cập bất hợp pháp" trong cuộc tấn công mạng vào cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu.
09 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần thứ 3 của tháng 12/2020.
09 Tháng Mười Hai 2020
FireEye, một trong những công ty an ninh mạng lớn nhất ở Mỹ, cho biết họ tin rằng mình là nạn nhân của một cuộc tấn công do các tin tặc được nhà nước chống lưng
09 Tháng Mười Hai 2020
Trong tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Argentina đã thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.
08 Tháng Mười Hai 2020
Có một lý do tại sao không có màn hình tràn cạnh thật sự trên các thiết bị từ Apple Watch cho đến máy Mac.
08 Tháng Mười Hai 2020
Dù là cổ phiếu, trái phiếu hay bất kì các loại tài sản khác, tiền đang được đổ mạnh vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.