Siêu Máy Tính IBM Watson Viết Sách Dạy Nấu Ăn

14 Tháng Tư 201510:00 CH(Xem: 20531)
Siêu Máy Tính IBM Watson Viết Sách Dạy Nấu Ăn
Watson là một siêu máy tính được IBM xây dựng và nó áp dụng các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trích xuất thông minh, phát họa kiến thức, tự động hóa. Watson bao gồm 90 server IBM Power 750, mỗi server dùng một CPU POWER7 với 8 nhân xử lí 3.5GHz, hỗ trợ 4 luồn tính toán mỗi nhân. Watson sở hữu tổng cộng 2,880 nhân xử lí và RAM 16 TB. Watson có khả năng xử lý 500 GB dữ liệu, tương đương 1 triệu quyển sách, trong vòng một giây. Hơn thế nữa, Watson sẽ xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên do chính nó viết vào ngày 14/04/2015.

blank
Theo đó, cuốn sách đầu tay của Watson là một cuốn hướng dẫn nấu ăn, có tên “Cognitive Cooking with Chef Watson” (Vào Bếp Cùng Đầu Bếp Watson) được bán ra với giá 22 USD trên Amazon.

Sách có 224 trang, là tập hợp của rất nhiều món ăn được Watson "sáng tạo" ra dựa trên sự tổng hợp của nền ẩm thực thế giới. Được biết, IBM đã bắt đầu xây dựng một “công cụ sáng tạo tư tưởng” cho Watson từ năm 2012, sẽ cho phép các máy siêu máy tính vào dữ liệu kho khổng lồ của mình để tạo ra những ý tưởng và đề xuất mới và thú vị.


IBM đã hợp tác với tạp chí ẩm thực Bon Appetit nhằm phát triển một phần mềm tận dụng sức mạnh của siêu máy tính Watson nhằm giúp người nấu ăn tìm ra những phương pháp sáng tạo trong quá trình chế biến món ăn.

blank
Về cơ bản, Watson sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu bao gồm 9,000 công thức nấu ăn của Bon Appetit để hiểu được cách phối ghép các loại nguyên liệu, phong cách của từng loại thức ăn và cách để nấu thành một món ăn hoàn chỉnh. Watson sẽ có thể đưa ra gợi ý cho người nấu giúp tạo ra được món ăn phù hợp nhất.
IBM đã dạy cho Watson tất cả về các món ăn hiện có do vậy nó có thể học cách các hương vị và hóa chất thực phẩm tương tác với nhau, kết hợp và tương phản. Nó cũng được biết về bản sắc văn hóa cho các loại thực phẩm nhất định và hương vị, và nó cũng đã học về dinh dưỡng. Cuốn sách mới là tổng hợp 100 món ăn tối ưu được Watson sắp xếp từ thông thường đến phức tạp, sau nửa năm “viết sách”.

Việc viết ra một cuốn sách của Watson đã chứng minh rằng trí thông minh nhân tạo cũng có thể học tập, nghiên cứu và sáng tạo nhằm phục vụ con người.
511Vote
40Vote
36Vote
213Vote
111Vote
2.741
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, CEO Amazon, Jeff Bezos đã công bố thông tin về việc ly hôn với vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Vậy, vụ việc ảnh hưởng ra sao đến công ty của Jeff Bezos?
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Huawei vừa đệ đơn kiện InterDigital, một công ty Mỹ, tại Trung Quốc. InterDigital là công ty chuyên cấp phép danh mục đầu tư các bằng sáng chế toàn cầu liên quan đến công nghệ không dây.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tập đoàn Microchip Technology thông qua công ty con Microsemi công bố bộ công cụ phát triển AcuEdge ZLK38AVS cho dịch vụ giọng nói Alexa (AVS) của Amazon.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, trong một cuộc họp kín với các đối tác bán hàng, nhà sản xuất Samsung đã trưng bày chiếc smartphone màn hình gập của mình và cho biết đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt trong thời gian tới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, đã hợp tác với Microsoft để xây dựng hai cửa hàng tạp hóa công nghệ cao. Các cửa hàng được đặt tại Washington và Ohio, sẽ có các kệ hàng với nhãn dán kỹ thuật số và các camera nhận diện hình ảnh, với mục đích tạo ra một môi trường bán lẻ trong đó cả khách hàng và các nhân viên cửa hàng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những món đồ cần thiết. Hai công ty còn hi vọng sẽ sử dụng các bảng chỉ dẫn kỹ thuật số để bán các quảng cáo hướng đối tượng dựa trên đặc điểm nhân khẩu học khách hàng.