Eu Công Bố Động Thái Chống Độc Quyền Chống Lại Google

17 Tháng Tư 20156:00 CH(Xem: 19519)
Eu Công Bố Động Thái Chống Độc Quyền Chống Lại Google
blank
Trang Financial và Wall Street Journal cho biết vào thứ Tư (15/04/2015), liên minh Châu Âu sẽ buộc tội Google Inc với cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị của mình trong tìm kiếm Internet, đưa công ty công nghệ Hoa Kỳ đến nguy cơ phải chịu khoản tiền phạt lớn và thực hiện những thay đổi trong mô dình kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề chi biết cơ quan chịu trách nhiệm chống độc quyền vẫn chưa sẵn sàng vào thứ Tư (14/04/2015) và có thể sẽ mất một vài tháng để chuẩn bị. EU có thể sẽ phạt số tiền lên đến 10% doanh thu toàn cầu hoặc hơn 6 tỷ USD cho các hình phạt trong trường hợp của Google.

Một quan chức cho biết ủy viên hội đồng cạnh tranh - Margrethe Vestager sẽ thực hiện một thông báo quan trọng về Google vào thứ Tư (15/04/2015), sau khi ủy viên ban chấp hành EU tổ chức cuộc họp hàng tuần.

Phát ngôn viên chính của ủy ban đã không xác nhận trong các báo cáo được trích dẫn bởi các quan chức EU, nhưng cho biết sẽ có một cuộc họp báo mới vào khoảng giữa buổi trưa sau buổi họp.

Vestager, cho thấy bà đã không đưa ra quyết định về cuộc điều tra kéo dài 5 năm liên quan đến Google, vì phải sang Hoa Kỳ sau ngày thứ Tư (15/04/2015) viếng thăm và làm việc với cơ quan cấp cao, bao gồm các lãnh đạo doanh nghiệp và tổng thống Barack Obama, vốn đã đặt nghi vấn về các nỗ lực của liên minh Châu Âu trong việc kiềm chế sức mạnh của các công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Đan Mạch cho biết sẽ buộc tội Google vi phạm luật cạnh tranh thông qua chuyển hướng lưu lượng truy cập từ các đối thủ sang các dịch vụ riêng của mình.

Trong một bản ghi nhớ nội bộ được đăng tải bởi blog Re/code, Google đã thừa nhận đây là “tin tức đáng thất vọng” và cho biết quá trình này sẽ đi kèm với các rắc rối về các lo ngại của Ủy Ban Châu Âu, và phải mất từ một đến hai năm hầu tòa.

Google đã từ chối bình luận hay xác nhận rằng bản ghi nhớ là đúng hay không, tuy nhiên cho biết rằng công ty có các lập luận tốt cho vụ kiện khi đem đến các dịch vụ tốt hơn cho người tiêu dùng và tăng cường sự cạnh tranh.

Có khả năng sẽ sớm có một thông báo khởi kiện chống lại Google sẽ được công bố bởi Guenther Oettinger - ủy viên bảo thủ Đức về kinh tế kỹ thuật số vào đầu tuần thứ ba của tháng 04/2015, nhằm bảo vệ lợi ích của các công ty công nghệ và xuất bản Châu Âu.

Ngoài ra, Vestager sẽ khởi động một cuộc điều tra về mảng kinh doanh phần mềm di động Android của Google. Công ty tìm kiếm Internet Hoa Kỳ cho biết trong bản ghi nhớ nội bộ rằng công ty có lợi thế mạnh mẽ trong trường hợp của Android kể từ khi hệ điều hành giảm giá và tăng cường nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng.


Ủy Ban Châu Âu đã đặt nền móng cho vụ kiện, tập trung vào việc Google lạm dụng thị phần thống trị của Android để quảng bá các dịch vụ của mình.

Trang WSJ cho biết Vestager đã đưa ra quyết định về mức phạt dành cho Google vào hôm thứ Ba (14/04/2015) cùng với Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu – Claude Juncker và sẽ thông báo cho các đồng nghiệp một ngày sau đó. Kể từ tháng 11/2014, ủy viên ban chấp hành của Juncker đã đặt việc khuyến khích thương mại tự do và kinh tế kỹ thuật số với Hoa Kỳ trong những ưu tiên của cơ quan, tuy nhiên một số quan chức EU lại lo ngại các công ty Hoa Kỳ đang làm nghẹt thở các đối thủ cạnh tranh Châu Âu.

Vestager đã thu hẹp vụ kiện bằng cách kế thừa quyết định từ người tiền nhiệm Joaquin Almunia - người đã bác bỏ ba đề xuất giải quyết từ Google.

Andreas Schwab, một thành viên bảo thủ người Đức của Nghị viện Châu Âu đã thúc đẩy ủy viên ban chấp hành EU xem xét tách mảng tìm kiềm của Google ra khỏi các hoạt động kinh doanh khác của công ty, cho biết ông hy vọng Ủy Ban sẽ đưa ra mức phạt chống cạnh tranh cho Google.

Cuộc điều tra của EU là một trong số các trường hợp cạnh tranh cao cấp nhất trong những năm gần đây, cùng với các cuộc điều tra về Microsoft Corp, diễn ra giữa lúc bất ổn về chính trị ở Châu Âu và sự thống trị của các công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Alminia đã phát động cuộc điều tra vào năm 2010 và bước đầu kết luận rằng Google có thể làm tổn thương các đối thủ cạnh tranh do thiên vị các dịch vụ và sản phẩm riêng của mình trong các kết quả điều tra và ngăn chặn các nhà quảng cáo chuyển các chiến dịch quảng cáo sang các nền tảng đối thủ.

Kể từ sau kết luận bước đầu, Google đã cung cấp ba đề nghị để giải quyết vụ kiện. Gần đây nhất, chỉ hơn một năm trước đây, công ty đã cung cấp cho các sản phẩm và các dịch vụ cạnh tranh khả năng hiện thị lớn hơn trên website của mình, cho phép các nhà cung cấp nội dung quyết định các tài liệu nào họ có thể sử dụng cho các dịch vụ riêng và giúp các nhà quảng cáo dễ dàng hơn trong việc chuyển các chiến dịch quảng cáo sang các đối thủ.

Almunia bước đầu đã chấp nhận thỏa thuận đó, nhưng lại đảo ngược quyết định chỉ sau sáu tháng và yêu cầu nhiều nhượng bộ hơn, và để lại quyết định cuối cùng cho người kế nhiệm.

Trong thập kỷ qua, Microsoft đã bị phạt hơn 2.2 tỷ EUR (tương đương 2.34 tỷ USD) từ liên minh Châu Âu.
511Vote
41Vote
34Vote
21Vote
18Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2019
Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán hết cổ phiếu và sẽ rời Hội đồng Quản trị từ ngày 31/12/2019
26 Tháng Mười Hai 2019
Sau nhiều năm phát triển, những chú robot của Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo đã biết gấp quần áo gọn gàng, đặt nền móng cho nhà máy và nhà kho tự động hóa hoàn toàn.
25 Tháng Mười Hai 2019
Ứng viên tổng thống Michael Bloomberg đã chi hàng chục triệu USD từ tiền cá nhân cho chiến dịch tranh cử của mình.
25 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Putin leo thang khẩu chiến với Châu Âu khi nói Ba Lan thông đồng với trùm phát xít Hitler và bài Do Thái
25 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, cảnh sát Nepal bắt 122 công dân Trung Quốc với cáo buộc gian lận ngân hàng và tội phạm mạng.
25 Tháng Mười Hai 2019
Chương trình chấn hưng kinh tế mang tên Abenomics của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang đứng trước một bước ngoặc, khi tăng trưởng đuối dần và sự sụt giảm xuất khẩu do nhu cầu toàn cầu yếu đi bắt đầu lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế