Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian

20 Tháng Tư 20159:00 CH(Xem: 20799)
Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian
blank
Pin Lithium - một loại pin được sử dụng khá nhiều trong điện thoại di động hiện đại – không phải là loại pin có tuổi thọ cao. Khoảng 1/5 công suất sạc của pin bị mất đi theo thời gian và hiện tại chưa có giải pháp hữu hiệu nào có thể khắc phục.

Tuy nhiên, rất có thể một ngày nào đó, người dùng sẽ có được những thỏi pin có độ bên cao hơn và lâu hơn trong các tiện ích và gần đây. Một nghiên cứu được tiến hành bởi phòng thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương có thể làm cho ngày này đến gần hơn.


Bằng cách sử dụng một kính hiển vi, nhóm các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm đã quan sát pin lithium trong thời gian thực khi pin đang sạc và tiêu thụ. Nhóm đã thấy được là những ứng suất bị gây ra khi pin đang được sử dụng đã gây các khe nứt phát triển trên các điện cực. Đó là lý do tại sao hiệu suất pin lithium giảm theo thời gian.


Nghiên cứu cho thấy, mỗi chu kỳ sạc và tiêu thụ pin để lại các dấu vết điện cực tế bào bên ngoài pin lithium. Các nhà khoa học gọi đó là lithium “chết”, không thể đóng góp một lượng pin sạc trong tương lại và làm giảm công suất của pin. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy làm thế nào lớp điện - rắn interphase hình thành trên bề mặt điện cực, do đó gây “tắc nghẽn” pin và và cản trở khả năng sạc.

Áp dụng các thay đổi cho pin lithium là một giải pháp cho vấn đề. Các kim loại như Magie, nhôm, hoặc đồng một ngày nào đó có thể phục vụ như một thay thế rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2015, việc thực hiện nhiều nghiên cứu về pin có khả năng sạc lại mà không có lithium là điều cần thiết.
57Vote
40Vote
33Vote
23Vote
12Vote
3.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tư 2020
Apple đã trả lời thư của Thượng viện với câu hỏi về các công cụ sàng lọc Covid-19 của hãng.
13 Tháng Tư 2020
Các chính trị gia cấp cao ở Đức đã bắt đầu tranh luận về khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với đại dịch Covid-19 trước cuộc họp với Thủ tướng Angela Merkel, sẽ diễn ra hôm thứ Tư (15/04/2020).
13 Tháng Tư 2020
Chủ nhật (12/04/2020), Amazon cho biết sẽ bắt đầu đưa các khách mua hàng tạp hóa mới vào danh sách chờ và cắt giảm giờ mua sắm tại một số cửa hàng Whole Food để ưu tiên các đơn đặt hàng từ khách hàng hiện tại
13 Tháng Tư 2020
Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.
13 Tháng Tư 2020
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO bị cáo buộc đã ba lần che giấu dịch tả bùng phát ở quê hương, khi ông còn giữ chức Bộ trưởng Y tế Ethiopia.
13 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong gần sáu tuần qua, do sự gia tăng của những du khách bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài