Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian

20 Tháng Tư 20159:00 CH(Xem: 20862)
Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian
blank
Pin Lithium - một loại pin được sử dụng khá nhiều trong điện thoại di động hiện đại – không phải là loại pin có tuổi thọ cao. Khoảng 1/5 công suất sạc của pin bị mất đi theo thời gian và hiện tại chưa có giải pháp hữu hiệu nào có thể khắc phục.

Tuy nhiên, rất có thể một ngày nào đó, người dùng sẽ có được những thỏi pin có độ bên cao hơn và lâu hơn trong các tiện ích và gần đây. Một nghiên cứu được tiến hành bởi phòng thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương có thể làm cho ngày này đến gần hơn.


Bằng cách sử dụng một kính hiển vi, nhóm các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm đã quan sát pin lithium trong thời gian thực khi pin đang sạc và tiêu thụ. Nhóm đã thấy được là những ứng suất bị gây ra khi pin đang được sử dụng đã gây các khe nứt phát triển trên các điện cực. Đó là lý do tại sao hiệu suất pin lithium giảm theo thời gian.


Nghiên cứu cho thấy, mỗi chu kỳ sạc và tiêu thụ pin để lại các dấu vết điện cực tế bào bên ngoài pin lithium. Các nhà khoa học gọi đó là lithium “chết”, không thể đóng góp một lượng pin sạc trong tương lại và làm giảm công suất của pin. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy làm thế nào lớp điện - rắn interphase hình thành trên bề mặt điện cực, do đó gây “tắc nghẽn” pin và và cản trở khả năng sạc.

Áp dụng các thay đổi cho pin lithium là một giải pháp cho vấn đề. Các kim loại như Magie, nhôm, hoặc đồng một ngày nào đó có thể phục vụ như một thay thế rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2015, việc thực hiện nhiều nghiên cứu về pin có khả năng sạc lại mà không có lithium là điều cần thiết.
57Vote
40Vote
33Vote
23Vote
12Vote
3.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Châu Âu (European Commission – EC) đã cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Châu Âu không chặn các nền tảng nội dung, một động thái trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn Internet
19 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp trực tiếp giữa các lãnh đạo G7 tại Camp David, Mỹ, thay vào đó, hội nghị sẽ được tổ chức từ xa để đối phó Covid-19.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California đề nghị Tổng thống Donald Trump điều một tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ tới cảng Los Angeles ngay lập tức, nhằm đối phó nguy cơ ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong 8 tuần tới
19 Tháng Ba 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Ý tính đến tối thứ Năm (19/03/2020) là 3,405 ca trên tổng số 41,035 ca nhiễm, so sánh với số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục là 3,245 ca
19 Tháng Ba 2020
Điều gì đang xảy ra đằng sau những đám mây kia?
19 Tháng Ba 2020
General Motors (GM) và Ford Motor cho biết họ đã nói chuyện với giới chức Nhà Trắng về cách họ có thể hỗ trợ sản xuất các thiết bị y tế như máy thở để chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)