Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian

20 Tháng Tư 20159:00 CH(Xem: 20700)
Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian
blank
Pin Lithium - một loại pin được sử dụng khá nhiều trong điện thoại di động hiện đại – không phải là loại pin có tuổi thọ cao. Khoảng 1/5 công suất sạc của pin bị mất đi theo thời gian và hiện tại chưa có giải pháp hữu hiệu nào có thể khắc phục.

Tuy nhiên, rất có thể một ngày nào đó, người dùng sẽ có được những thỏi pin có độ bên cao hơn và lâu hơn trong các tiện ích và gần đây. Một nghiên cứu được tiến hành bởi phòng thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương có thể làm cho ngày này đến gần hơn.


Bằng cách sử dụng một kính hiển vi, nhóm các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm đã quan sát pin lithium trong thời gian thực khi pin đang sạc và tiêu thụ. Nhóm đã thấy được là những ứng suất bị gây ra khi pin đang được sử dụng đã gây các khe nứt phát triển trên các điện cực. Đó là lý do tại sao hiệu suất pin lithium giảm theo thời gian.


Nghiên cứu cho thấy, mỗi chu kỳ sạc và tiêu thụ pin để lại các dấu vết điện cực tế bào bên ngoài pin lithium. Các nhà khoa học gọi đó là lithium “chết”, không thể đóng góp một lượng pin sạc trong tương lại và làm giảm công suất của pin. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy làm thế nào lớp điện - rắn interphase hình thành trên bề mặt điện cực, do đó gây “tắc nghẽn” pin và và cản trở khả năng sạc.

Áp dụng các thay đổi cho pin lithium là một giải pháp cho vấn đề. Các kim loại như Magie, nhôm, hoặc đồng một ngày nào đó có thể phục vụ như một thay thế rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2015, việc thực hiện nhiều nghiên cứu về pin có khả năng sạc lại mà không có lithium là điều cần thiết.
57Vote
40Vote
33Vote
23Vote
12Vote
3.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2020
Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiến nghị kiểm lại phiếu bầu ở hai quận của bang Wisconsin, trong nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden tại tiểu bang.
18 Tháng Mười Một 2020
Hệ thống trường học công lập của Thành phố New York, lớn nhất quốc gia, đã kêu gọi ngừng giảng dạy trực tiếp vào thứ Tư (18/11/2020) vì số ca nhiễm coronavirus tăng vọt, khiến số người chết ở Mỹ do đại dịch Covid-19 lên tới 250,000.
18 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Tư (18/11/2020), các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã đề cử Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiếp tục làm lãnh đạo tại Hạ viện cho nhiệm kỳ sắp tới.
18 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không Na Uy Norwegian Air đã trở thành nạn nhân của đại dịch Covid-19.
18 Tháng Mười Một 2020
Điều gì tạo ra những vệt sáng dài trên bầu trời?
17 Tháng Mười Một 2020
Từ đầu năm 2020, tập đoàn Nhật Bản SoftBank Group liên tục bán tài sản từ cổ phần tại Alibaba cho tới T-Mobile, thu về khối tiền mặt lên tới 80 tỷ USD.