Qualcomm Sẽ Sử Dụng Các Phân Xưởng Của Samsung Trong Việc Sản Xuất Chip Cao Cấp Thế Hệ Tiếp Theo

21 Tháng Tư 20159:00 CH(Xem: 19744)
Qualcomm Sẽ Sử Dụng Các Phân Xưởng Của Samsung Trong Việc Sản Xuất Chip Cao Cấp Thế Hệ Tiếp Theo
Theo các nguồn tin quen thuộc với lộ trình của Qualcomm và các hoạt động kỹ thuật sản xuất chip của Samsung cho biết từ đột phá của thực tiễn trong quá khứ, Qualcomm dự kiến chip Snapdragon 820 thế hệ tiếp theo được sản xuất tại các nhà máy sản xuất chip của Samsung.

blank
Trong lịch sử, Qualcomm đã sản xuất phần lớn các chip hàng đầu trong một hợp đồng với nhà sản xuất chip Đài Loan Semiconductor Manufacturing Co. cũng như các xưởng đúc khác. Tuy nhiên, Samsung đã có lợi thế hơn TSMC và các nhà máy sản xuất chip khác bởi vì tạo ra được các chip sử dụng hệ thống dây điện mỏng hơn 14-nm, so với bóng bán dẫn 20-nm của TSMC. Tất cả những thứ khác đều ngang nhau, nhưng dây điện mỏng hơn có nghĩa là chip nhỏ hơn và ít tốn kém hơn cũng như cho hiệu suất pin tốt hơn.

Qualcomm đã chứng kiến con chip cao cấp mới của công ty – Snapdragon 810, bị từ chối trang bị cho siêu phẩm mới của Samsung – Galaxy S6, thay vào đó là chip “cây nhà lá vườn” Exynos. Kết quả là Qualcomm đã phải cắt giảm triển vọng tài chính của năm, thậm chí khi chip 810 có được một chỗ đứng trong các sản phẩm hàng đầu khác như HTC One và LG Flex 2.

Snapdragon 820 là thế hệ tiếp theo của dòng chip Qualcomm cao cấp, được thiết kế cho các model siêu phẩm từ các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu. Qualcomm đang hy vọng rằng việc chuyển sang sử dụng các nhà máy của Samsung sẽ giúp công ty giành lại quyền trang bị chip cho thế hệ tiếp theo của Galaxy S. Qualcomm đã từ chối bình luận về các kế hoạch cho việc sản xuất chip. Đại diện của Samsung vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.


Theo báo cáo trước đó của Re/code, Apple cũng có kế hoạch sản xuất chip cao cấp của mình – A9 tại các nhà máy của Samsung.

Các thỏa thuận với Qualcomm và Apple có nghĩa là Samsung sẽ có nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn trong mảng kinh doanh chip. Dù vậy, trên lý thuyết thì Samsung đã mất đi một lợi thế cho các điện thoại của riêng mình – vì rằng hiện tại chỉ có chip Exynos là được trang bị dây 14-nm.

Tuy nhiên, để sử dụng chip riêng cho Galaxy S6, Samsung đã phải sử dụng một chip modem riêng biệt, phải tốn thêm nhiều chi phí. Snapdragon 820 sẽ có tích hợp modem LTE của riêng mình cũng như một chip Qualcomm được thiết kế tùy chỉnh và lõi đồ họa. Điều này có thể giúp Samsung cạnh tranh với Apple, thậm chí có thể trở lại sử dụng các chip Exynos.

Quyết định của Qualcomm cũng có thể trở thành một tin xấu cho TSMC, vốn đang nhận được số lượng lớn trong mảng kinh doanh chip cao cấp của Qualcomm. Tuy nhiên, cả Apple và Samsung có thể khai thác TSMC như một nguồn thứ hai để đảm bảo công suất.

Hồi tháng 01/2015, Qualcomm cho biết rằng Snapdragon 820 sẽ đạt đến giai đoạn lấy mẫu vào cuối năm 2015 và sử dụng một quy trình sản xuất tiên tiến hơn, tuy nhiên công ty đã không nói rõ thêm về thời điểm đó. Qualcomm cũng dự định trở lại lõi xử lý của riêng mình thay vì sử dụng một thiết kế bên ngoài như đã làm với 810. Điều này như là một phần nỗ lực nhằm nhanh chống đưa lõi 64-bit vào thị trường.
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2018
Samsung và LG là 2 hãng sản xuất màn hình lớn với lợi thế về giá vì đặc thù "cây nhà lá vườn". Khoảng giữa tháng 12/2018, LG đã giới thiệu một màn hình mới có kích thước 32 inch tấm nền IPS, phân giải QHD, hỗ trợ FreeSync, tốc độ làm tươi 75 Hz, với mức giá chỉ khoảng 300 USD.
17 Tháng Mười Hai 2018
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
17 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.