Các Công Tố Viên Đức Công Bố Điều Tra Các Vi Phạm Gián Điệp

05 Tháng Năm 20156:00 CH(Xem: 16724)
Các Công Tố Viên Đức Công Bố Điều Tra Các Vi Phạm Gián Điệp
blank
Văn phòng công tố liên bang cho biết công tố viên hàng đầu nước Đức sẽ xem xét cáo buộc cho rằng cơ quan tình báo nước ngoài BND của quốc gia này vi phạm pháp luật thông qua việc giúp Hoa Kỳ do thám các quan chức và doanh nghiệp tại Châu Âu, bao gồm tập đoàn Airbus.

Một phát ngôn viên của văn phòng công tố vào cuối tuần đầu tiên của tháng 01/2015 đã xác nhận trong các báo cáo truyền thông rằng một cuộc điều tra sẽ được mở ra vì các chính trị gia phe đối lập yêu cầu thêm thông tin về vụ bê bối đang diễn ra từ chính quyền thủ tướng Angela Merkel.

Người phát ngôn cho biết một cuộc điều tra sơ bộ đã được khởi động. Trong một diễn biến có liên quan, công tố viên liên bang Harald Range cho biết mình sẽ bị thẩm vấn bởi Ủy Ban Quốc Hội về vấn đề có liên quan tại Berlin vào hôm thứ Tư (06/05/2015).

Tạp chí Der Spiegel cho biết BND đã giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) ít nhất hơn 10 năm, làm xấu hổ Đức và làm ảnh hưởng nhiều đến đất nước khi việc giám sát là một vấn đề nhạy cảm do những sự lạm dụng của cơ quan tình báo Stasi của Đông Đức và Đức Quốc xã.

Tạp chí cũng cho biết rằng vào năm 2013 BND đã ra lệnh cho nhân viên xóa đi 12,000 hồ sơ Internet – bao gồm địa chỉ IP, địa chỉ email và số điện thoại của quan chức chính phủ Đức mà cơ quan đang theo dõi cho NSA.

Một thành viên cao cấp của Đảng Xanh trong Quốc Hội phát biểu với trang Rheinische Post rằng vấn đề này đã đạt đến phạm vi hình sự.

Tập đoàn Airbus AIR.PA hôm thứ Năm (30/04/2015) cho biết đã lên kế hoạch khiếu nại chính quyền Đức thông qua các báo cáo cho biết cơ quan tình báo nước ngoài của quốc gia này đã giúp Hoa Kỳ theo dõi công ty và nhiều doanh nghiệp khác ở Châu Âu.

Trung tâm của cuộc tranh luận là việc vi phạm thỏa thuận hợp tác giữa BND và NSA, bắt đầu từ năm 2002 sau các cuộc tấn công vào ngày 11/09/2001 – và văn phòng Thủ tướng đã nhận thức được các hoạt động của BND thay mặt cho Hoa Kỳ được bao lâu.

Đây là một vấn đề nhạy cảm ở Đức vì thủ tướng Merkel và nhiều người Đức đã phản ứng mạnh mẽ trong vụ bê bối diễn ra vào năm 2013 khi các báo cáo cho biết NSA đã khai thác điện thoại của bà Merkel. Bà cho biết việc có gián điệp xung quanh mình tại thời điểm đó là điều không thể chấp nhận được.
518Vote
40Vote
38Vote
212Vote
17Vote
3.245
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.