Sharp Tăng 1.9 Tỷ USD Cứu Trợ Tài Chính Nhưng Thực Hiện Các Bước Chuyển Dịch Cơ Cấu Đáng Thất Vọng

16 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 15957)
Sharp Tăng 1.9 Tỷ USD Cứu Trợ Tài Chính Nhưng Thực Hiện Các Bước Chuyển Dịch Cơ Cấu Đáng Thất Vọng
blank
Công ty công nghệ Nhật Bản – Sharp Corp cho biết công ty đã đạt được gói cứu trợ 1.9 tỷ USD, và đây lần cứu trợ tài chính lớn thứ hai trong vòng ba năm sau khi đi vào thua lỗ trong mảng kinh doanh màn hình smartphone vì các đối thủ cạnh tranh Châu Á.

Các biện pháp tái cơ cấu mới sẽ bao gồm việc cắt giảm 5,000 việc làm hoặc 10% lực lượng lao động tòan cầu, cũng như bán các trụ sở mới. Tuy nhiên, các bước này được cho là không đủ xa để có thể giải quyết vấn đề của công ty.

Giám đốc điều hành Kozo Takahashi cho biết ông không xem xét việc tách mảng kinh doanh màn hình hiển thị đang gặp khó khăn và sẽ tiếp tục sản xuất TV tại Nhật Bản. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng tồn tại lâu dài của công ty.

Trưởng quản lý quỹ ở Ichiyoshi Asset Management – Mitsushige Akino cho rằng mô hình kinh doanh hiện tại của Sharp là không thuyết phục, và dù có công nghệ màn hình tiên tiến nhưng kinh doanh lại không có lợi nhuận.

Theo thỏa thuận, các bên cho vay chính là Mizuho Bank và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ sẽ kết hợp cung cấp 200 tỷ Yen (khoảng 1.7 tỷ USD) trong việc chuyển tiền cho vay thành vốn đầu tư.

Japan Industrial Solutions, một quỹ quay vòng dành cho doanh nghiệp thuộc sở hữu của tổ hợp gồm hai ngân hàng, sẽ cung cấp 25 tỷ Yen để đổi lại các cổ phiếu ưu đãi.

Tuy nhiên, dù các chủ nợ đã tung ra gói cứu trợ, họ vẫn không thấy được các biện pháp tái cơ cấu của Sharp là hoàn chỉnh. Một quan chức cấp cao của một trong số những ngân hàng lớn cung cấp gói cứu trợ cho Sharp cho biết rằng tuyên bố của công ty đã thiếu một kế hoạch xoay vòng vững chắc cho mảng kinh doanh hiển thị.

Sharp, một nhà cung cấp được ưa chuộng nhất của Apple Inc, đã công bố khoản lỗ ròng hằng năm là 222 tỷ Yen, lần thua lỗ thứ ba trong bốn năm gần đây, với việc CEO Takehashi đổ lỗi cho sự sụt giảm nhanh chóng về môi trường hoạt động của công ty trong nửa cuối năm 2014.


Ông thừa nhận rằng việc quản lý cũng là một nguyên nhân của thua lỗ, nhưng ông cho biết không có dự định từ chức, ít nhất là trong suốt khoảng thời gian kế hoạch tái cơ cấu ba năm được công bố diễn ra vào trung tuần tháng 05/2015.

Ông cho biết công ty sẽ hướng đến mục tiêu tái tăng trưởng nhuận kinh doanh, thiết lập mục tiêu 80 tỷ Yen cho năm tài chính 2015 và 120 tỷ Yen cho hai năm tài chính tiếp theo.

Sharp, phần lớn doanh thu có được từ TV và màn hình LCD, đang cố gắng tập trung vào mảng kinh doanh màn hình cao cấp nhằm bảo vệ lợi nhuận của công ty và tránh việc cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ Châu Á nhỏ hơn.

Công ty cũng đã phấn đấu đổi mới toàn diện để giữ vững được các vị trí quan trọng trong nhu cầu của các công ty như Apple. Ngoài các đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc, công ty cũng đang đối mặt với một đối thủ nội địa mạnh mẽ - Japan Display Inc và sự suy giảm của đồng Yen.

Để đổi lấy gói cứu trợ, sẽ được sử dụng để trả nợ và đầu tư tài chính, Sharp cũng sẽ phải bán các trụ sở của công ty và cho biết sẽ tìm kiếm một đối tác cho mảng kinh doanh TV tại Bắc Mỹ.

Điều này sẽ tuân thủ theo việc cấp phép thương hiệu TV của công ty tại Châu Âu cho Universial Media Corp, tập trung các nguồn lực của công ty tại Nhật Bản và phần còn lại của Châu Á một cách hiệu quả.

Sharp cũng cho biết công ty sẽ giảm 500 triệu Yen từ 120 tỷ Yen vốn để xóa xổ các thua lỗ trên sổ sách - một động thái mở đường cho việc khôi phục cổ tức và được xem như chìa khóa để có được sự đồng ý của các ngân hàng về thỏa thuận.

Đây là lần cứu nguy thứ hai kể từ tháng 09/2012 khi các ngân hàng cung cấp cho Sharp các khoảng vay và các dòng tín dụng trị giá 360 tỷ Yen, hoặc 3 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm trung tuần tháng 05/2015.
53Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo báo cáo của Nikkei Asian Review, nhà sản xuất chất bán dẫn AMD của Mỹ đã không có bất kỳ kế hoạch chuyển giao công nghệ mới với đối tác Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là đối tác Trung Quốc của AMD sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất máy tính cá nhân.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.