Samsung Đang Lặng Lẽ Chuẩn Bị Thay Đổi Phong Cách Lãnh Đạo

21 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 17956)
Samsung Đang Lặng Lẽ Chuẩn Bị Thay Đổi Phong Cách Lãnh Đạo
blank
Người thừa kế Samsung – Jay Y. Lee hiện đang phải đối mặt với một nhiệm vụ cân bằng tinh tế: cẩn thận chuẩn bị cho sự thay đổi về phong cách hơn là chiến lược tại một tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, trong khi đang giữ gìn di sản của người cha già yếu đã tạo dựng trong hơn một phần tư thế kỷ qua.

Samsung Group, một tập đoàn lớn với hàng chục chi nhánh bao gồm Samsung Eletronics, đã không công bố bất kỳ kế hoạch kế nhiệm chính thức nào, nhưng trong tuần thứ hai của tháng 05/2015 đã cho biết rằng Lee – 46 tuổi, sẽ nắm quyền kiểm soát tập đoàn như một chủ tịch thứ hai của Samsung khi cha của ông - Chủ tịch Lee Kun-hee, 73 tuổi đã phải nhập viện sau một cơn đau tim vào năm 2014.

Một loạt các hành động bán tài sản không cốt yếu, niêm yết công ty và thay đổi tổ chức cho thấy Lee, phó chủ tịch Samsung Electronics, đang lặng lẽ chuẩn bị sẵn sàng cho việc lãnh đạo Samsung dưới chủ nghĩa thực dụng đanh thép của ông, trái ngược hoàn toàn với sự lãnh đạo thuyết phục của cha mình.

Một giám đốc cấp cao giấu tên của Samsung cho biết rằng người thừa kế công ty không muốn được chú ý bởi người cha chủ tịch, ông muốn được đánh giá thông qua hành động và đảm bảo rằng Samsung vẫn không ngừng phát triển. Đó là lý do tại sao phó chủ tịch Samsung Electronics tập trung vào các mảng kinh doanh mà ông nghĩ rằng Samsung có thể hoạt động thành công, và bán các mảng kinh doanh như hóa chất và quốc phòng.

Trong khi thời gian chuyển giao quyền lãnh đạo chưa được thiết lập, và sẽ được điều hành dưới quyết định của Lee, ít có khả năng sẽ có sự thay đổi quan trọng nào trong chiến lược, mặc dù phong cách quản lý của ông có thể thay đổi cách một số thứ đang được thực hiện tại tập đoàn.

Một giám đốc điều hành giấu tên cũng cho rằng phó chủ tịch Lee cũng có nghĩ về việc thay đổi chiến lược phát triển, tuy nhiên ông không muốn vội vàng và làm điều gì đó có thể ảnh hưởng đến các thành tựu của cha mình hoặc có thể bị coi như hành động thiếu tôn trọng.

Khi một số nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng tăng trưởng dài hạn của Samsung, với các khoản lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh smartphone và sự sụt giảm lãi suất ở mức cao so với năm 2013 và các mảng kinh doanh mới chưa chứng minh được sẽ  trở thành các đầu tàu phát triển trong tương lai, Lee hiện đang thực hiện một cách tiếp cận đa ngạnh nhằm duy trì việc tăng trưởng trong mảng kinh doanh smartphone.

Với thị trường smartphone cao cấp gần như bảo hòa, trọng tâm phát triển của phó chủ tịch là làm thế nào để giữ vững lợi luận cao và kéo dài vòng đời của nó. Đồng thời, phối hợp với mảng kinh doanh thành phần và cũng như kết hợp với mảng thiết bị mang mặc, Internet of Things và thực tế ảo.

Được mô tả là ít thẩm quyền hơn cha mình, nhà lãnh đạo thế hệ thứ hai của Samsung được ghi nhận với việc đưa Samsung Electronics trở thành một lãnh đạo chip, TV và smartphone của thế giới, nhưng Lee đã không e ngại yêu cầu người khác làm theo cách của mình.

Lee có thể sẽ trở thành một phiên bản thực tế hơn của cha mình. Bên cạnh đó, nhà  lãnh đạo trẻ cũng từ chối tiết lộ chi tiết trước giới truyền thông Hàn Quốc, trái ngược với phong cách có tầm nhìn xa hơn của cha ông. Đồng thời, Lee cũng không muốn so sánh với cha vì cho rằng đây là thiếu tôn trọng. Ông muốn trờ thành một doanh nhân thành đạt như cha của mình và đang cố gắng học hỏi nhiều từ ông ấy.

Một sự chuyển hướng trong thực tế trướng đó cho thấy Lee đã đạt nhiều công ty của Samsung dưới sự xem xét kỹ lưỡng công khai hơn thông qua các niêm yết thị trường cổ phiếu - một phần là để giúp tập đoàn nhanh lẹ hơn, và một phần là để tăng cường khoảng tiền mặt cho một hóa đơn thừa kế di sản 6 tỷ USD từ các tài sản cao cấp của Lee.

Một người quen thuộc với vấn đề cho biết phó chủ tịch Lee đã quyết định một mức độ cổ phần nhất định khi ông trở thành chủ tịch. Nó khoảng 49%.

Lee biết ông không thể thực hiện cùng một mức độ kiểm soát như cha hay ông của mình. Nhưng lý do dưới 50% là vì ông muốn giành chiến thắng trước những người khác như quản lý, khách hàng, và cổ đông, hơn là làm những việc theo cách của mình.
55Vote
40Vote
38Vote
25Vote
14Vote
2.922
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, đại diện hãng Samsung Electronic xác nhận với trang Forbes sẽ rút khỏi thị trường sản phẩm đầu đĩa Blu-ray và sẽ không ra mắt thêm thiết bị mới ngay từ năm 2019. Dù không nêu rõ nguyên nhân dẫn đến quyết định, nhiều khả năng là do các nhà sản xuất nổi tiếng khác trên thị trường như Panasonic hay Sony đang có mức tiêu thụ ổn định, khiến Samsung không thể nhảy vào và tìm cách chia thị phần. Trước Samsung, Oppo hồi năm 2018 cũng thông báo ngừng sản xuất các thiết bị chơi Blu-ray mặc dù sản phẩm của họ được các chuyên gia công nghệ đánh giá khá tốt.
04 Tháng Ba 2019
Tại sao những viên đạn khí bắn ra từ Tinh vân Orion? Không ai chắc chắn. Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1983, mỗi viên đạn thực sự có kích thước tương đương với Hệ mặt trời và di chuyển với tốc độ khoảng 400 km / giây từ một nguồn trung tâm có tên là IRc2.
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, CFO của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Châu – người đang trở thành tâm điểm của các sự việc ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc – đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, sau khi gây ấn tượng với màn ra mắt chiếc Galaxy Fold, Samsung đã bắt đầu chào hàng công nghệ màn hình gập của mình cho các công ty khác. Theo báo cáo từ trang ETNews, Samsung đã cung cấp một số sản phẩm mẫu dành riêng cho Apple và Google: “Theo một số nguồn tin, vào ngày 27/02/2019, Samsung Display đã làm một bộ mẫu của màn hình gập và gửi chúng tới Apple. Bộ sản phẩm mẫu, giống như phiên bản được trang bị cho chiếc smartphone, có một tấm nền 7.2 inch có thể gập lại được. Kích thước 7.2 inch nghĩa là nó sẽ nhỏ hơn khoảng 0.1 inch so với màn hình gập của Galaxy Fold”
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, SpaceX, công ty du hành vũ trụ tư nhân của tỷ phú Elon Musk và NASA, hợp tác đưa lên không lên tàu du hành Crew Dragon từ bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy, đánh dấu mốc quan trọng: