Samsung Đang Lặng Lẽ Chuẩn Bị Thay Đổi Phong Cách Lãnh Đạo

21 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 18028)
Samsung Đang Lặng Lẽ Chuẩn Bị Thay Đổi Phong Cách Lãnh Đạo
blank
Người thừa kế Samsung – Jay Y. Lee hiện đang phải đối mặt với một nhiệm vụ cân bằng tinh tế: cẩn thận chuẩn bị cho sự thay đổi về phong cách hơn là chiến lược tại một tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, trong khi đang giữ gìn di sản của người cha già yếu đã tạo dựng trong hơn một phần tư thế kỷ qua.

Samsung Group, một tập đoàn lớn với hàng chục chi nhánh bao gồm Samsung Eletronics, đã không công bố bất kỳ kế hoạch kế nhiệm chính thức nào, nhưng trong tuần thứ hai của tháng 05/2015 đã cho biết rằng Lee – 46 tuổi, sẽ nắm quyền kiểm soát tập đoàn như một chủ tịch thứ hai của Samsung khi cha của ông - Chủ tịch Lee Kun-hee, 73 tuổi đã phải nhập viện sau một cơn đau tim vào năm 2014.

Một loạt các hành động bán tài sản không cốt yếu, niêm yết công ty và thay đổi tổ chức cho thấy Lee, phó chủ tịch Samsung Electronics, đang lặng lẽ chuẩn bị sẵn sàng cho việc lãnh đạo Samsung dưới chủ nghĩa thực dụng đanh thép của ông, trái ngược hoàn toàn với sự lãnh đạo thuyết phục của cha mình.

Một giám đốc cấp cao giấu tên của Samsung cho biết rằng người thừa kế công ty không muốn được chú ý bởi người cha chủ tịch, ông muốn được đánh giá thông qua hành động và đảm bảo rằng Samsung vẫn không ngừng phát triển. Đó là lý do tại sao phó chủ tịch Samsung Electronics tập trung vào các mảng kinh doanh mà ông nghĩ rằng Samsung có thể hoạt động thành công, và bán các mảng kinh doanh như hóa chất và quốc phòng.

Trong khi thời gian chuyển giao quyền lãnh đạo chưa được thiết lập, và sẽ được điều hành dưới quyết định của Lee, ít có khả năng sẽ có sự thay đổi quan trọng nào trong chiến lược, mặc dù phong cách quản lý của ông có thể thay đổi cách một số thứ đang được thực hiện tại tập đoàn.

Một giám đốc điều hành giấu tên cũng cho rằng phó chủ tịch Lee cũng có nghĩ về việc thay đổi chiến lược phát triển, tuy nhiên ông không muốn vội vàng và làm điều gì đó có thể ảnh hưởng đến các thành tựu của cha mình hoặc có thể bị coi như hành động thiếu tôn trọng.

Khi một số nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng tăng trưởng dài hạn của Samsung, với các khoản lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh smartphone và sự sụt giảm lãi suất ở mức cao so với năm 2013 và các mảng kinh doanh mới chưa chứng minh được sẽ  trở thành các đầu tàu phát triển trong tương lai, Lee hiện đang thực hiện một cách tiếp cận đa ngạnh nhằm duy trì việc tăng trưởng trong mảng kinh doanh smartphone.

Với thị trường smartphone cao cấp gần như bảo hòa, trọng tâm phát triển của phó chủ tịch là làm thế nào để giữ vững lợi luận cao và kéo dài vòng đời của nó. Đồng thời, phối hợp với mảng kinh doanh thành phần và cũng như kết hợp với mảng thiết bị mang mặc, Internet of Things và thực tế ảo.

Được mô tả là ít thẩm quyền hơn cha mình, nhà lãnh đạo thế hệ thứ hai của Samsung được ghi nhận với việc đưa Samsung Electronics trở thành một lãnh đạo chip, TV và smartphone của thế giới, nhưng Lee đã không e ngại yêu cầu người khác làm theo cách của mình.

Lee có thể sẽ trở thành một phiên bản thực tế hơn của cha mình. Bên cạnh đó, nhà  lãnh đạo trẻ cũng từ chối tiết lộ chi tiết trước giới truyền thông Hàn Quốc, trái ngược với phong cách có tầm nhìn xa hơn của cha ông. Đồng thời, Lee cũng không muốn so sánh với cha vì cho rằng đây là thiếu tôn trọng. Ông muốn trờ thành một doanh nhân thành đạt như cha của mình và đang cố gắng học hỏi nhiều từ ông ấy.

Một sự chuyển hướng trong thực tế trướng đó cho thấy Lee đã đạt nhiều công ty của Samsung dưới sự xem xét kỹ lưỡng công khai hơn thông qua các niêm yết thị trường cổ phiếu - một phần là để giúp tập đoàn nhanh lẹ hơn, và một phần là để tăng cường khoảng tiền mặt cho một hóa đơn thừa kế di sản 6 tỷ USD từ các tài sản cao cấp của Lee.

Một người quen thuộc với vấn đề cho biết phó chủ tịch Lee đã quyết định một mức độ cổ phần nhất định khi ông trở thành chủ tịch. Nó khoảng 49%.

Lee biết ông không thể thực hiện cùng một mức độ kiểm soát như cha hay ông của mình. Nhưng lý do dưới 50% là vì ông muốn giành chiến thắng trước những người khác như quản lý, khách hàng, và cổ đông, hơn là làm những việc theo cách của mình.
55Vote
40Vote
38Vote
25Vote
14Vote
2.922
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.
22 Tháng Giêng 2019
Wacom và Magic Leap đã bắt tay hợp tác với nhau trong 2 năm và trình bày sản phẩm thử nghiệm của mình vào tháng 10/2018 tại Hội nghị L.E.A.P. Sự kết hợp của 2 hãng tạo nên một sản phẩm mà trước đây chúng ta chỉ có thể thấy trên phim ảnh: khả năng tương tác chỉnh sửa các bản thiết kế 3D trong không gian. Sản phẩm mới chắc chắc sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để phục vụ cho nhiều mục đích cùng công việc khác nhau trong tương lai.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công ty nền tảng nhắn tin WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook đưa ra thông báo, người dùng WhatsApp sẽ chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn nhiều nhất là 5 lần.
22 Tháng Giêng 2019
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
22 Tháng Giêng 2019
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
21 Tháng Giêng 2019
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.